Chùa Hoằng Phúc ngôi chùa linh thiêng trên đất Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc xưa có tên là chùa Kính Thiên, tục gọi là chùa Trạm hay chùa Quan. Tọa lạc tại  thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là ngôi chùa cổ xưa nhất miền Trung với tuổi đời gần 1000 năm, gắn liền với đời hoằng pháp của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông.

chùa Hoằng Phúc
Toàn cảnh chùa Hoằng Phúc

Theo lời truyền lại, năm 1301, Phật Hoàng đã thuyết pháp, truyền giảng đạo lí tại ngay chính ngôi chùa này. Bởi vậy chùa Hoằng Phúc trở thành ngồi chùa linh thiêng, mãi đến các đời vua sau này vẫn tiếp tục cho xây dựng, tu sửa để có được kiến trúc nguy nga như ngày nay.

Cổng tam quan cổ
Cổng tam quan cổ

Khi các nước đế quốc, thực dân vào xâm lược nước ta, chúng cho quân nhắm vào tàn phá trường học, chùa chiền – vì đó là những nơi tập trung nuôi dưỡng, che giấu cán bộ cách mạng. Mục đích nữa là để triệt tiêu văn hóa, phá vỡ tôn giáo khiến nhân dân mụ mị cho dễ bề cai trị. Cũng giống như nhiều ngôi chùa khác, chùa Hoằng Phúc Quảng Bình không chỉ nuôi dưỡng các các bộ cách mạng, mà còn là nơi cất giấu vũ khí, diễn ra các cuộc họp bàn kế hoạch tiến đánh, kết nạp, huấn luyện cho đoàn dân quân tự vệ… góp phần vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Giếng cổ chùa Hoằng Phúc
Giếng cổ sau khi đã phục dựng lại

Diện tích khuôn viên chùa vô cùng lớn, khoảng 10.000m2, thế nhưng diện tích thực được đưa vào sử dụng chỉ tầm 100m2. Phần diện tích còn lại chủ yếu là ao hồ và đất canh tác cho nhân dân trong vùng. Trong chùa hiện có tôn trí tượng Phật Bà Quan Âm, tượng Bồ tát Địa Tạng, tượng Hộ Pháp, tượng Quan Công, cùng một số pháp khí bằng chất liệu gỗ và đồng, được đúc và chạm trổ rất tinh xảo. đặc biệt, chùa hiện vẫn còn lưu giữ được một quả Đại hồng chung cổ, được chú đúc vào đời Minh Mạng. Sau khi được tu sửa và chính thức khánh hạ vào năm 2016, chùa Hoằng Phúc trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, phục vụ đời sống tín ngưỡng cho người dân và nhu cầu thăm quan, lễ Phật của các du khách tới thăm Quảng Bình.

Tượng Phật ngọc
Tượng Phật ngọc hòa bình

Du khách biết đến ngôi chùa với bức hoành phi nổi tiếng mà chúa Nguyễn Phúc Chu khi xưa đã cảm tặng với dòng chữ “vô song phúc địa”, nghĩa là vùng đất phúc thiêng có một không hai. Chùa Hoằng Phúc thu hút nhiều Phật tử tới dâng hương lễ tạ vì nổi tiếng linh thiêng. Sau nhiều lần cải tạo vẫn giữ được nét trầm mặc, cổ kính với những bức tường rêu phong tạo cảm giác an lạc mỗi khi ghé thăm.