Các món hải sản Quảng Bình

Tới thành phố biển mà không thưởng thức hải sản nơi đây thì sẽ phí lắm nhé. Quảng Bình được biết đến với đường bờ biển trải dài suốt cả tỉnh. Nên việc hải sản ở đây lúc nào cũng tươi ngon thì không phải là chuyện gì xa lạ. Hải sản thì bao gồm: tôm, cua, cá, mức, ghẹ,… Những ngư dân ở đây thường đi đánh bắt xa bờ trong vòng tầm 1 tuần rồi quay về bờ.

Hải sản Quảng Bình
Các món hải sản Quảng Bình

Trên biển Nhật Lệ đêm về như mộc lên một thành phố ánh sáng vậy. Những ánh đèn soi đường, đền cầu mực, sáng lóa một vùng trời biển khơi. Ngư dân ra khơi thường về lúc sáng sớm tầm 2-3 giờ sáng. Lúc này ở đây, khu chợ rất là nhộn nhịp. Thương buôn chờ những tàu đánh cá về để lấy hàng về buôn bán. Tiếng tàu thuyền, hòa trong tiếng gọi nhau của thương buôn, ngư dân. Tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp tại một góc chợ trong lúc mà mọi người thì đang say giấc nồng.

Hải sản tại chợ Đồng Hới
Hải sản tươi sống tại chợ Đồng Hới

Du khách nếu có nhã hứng muốn nhìn những chú cá, chú tôm,… đang tươi sống nhảy đềnh đệch. Hay bơi lội trong nước thì có thể đến đây xem thử một lần. Hải sản ở Quảng Bình rất ngon và ngọt, người bán hàng ở đây khi chế biến cũng nghĩ ra được nhiều món ngon để phục vụ khách hàng.

Lẩu hải sản
Chế biến món lẩu hải sản

Du khách không cần đi đâu xa để thưởng thức được những món ăn hải sản tươi ngon này. Dọc hai bên đường ra bãi tắm biển Nhật Lệ là những quán vỉa hè, nhà hàng nối đuôi nhau san sát. Du khách chỉ cần ghé tạm một quán nào đó cũng có thể thưởng thức được. Ngồi trên các quán vỉa hè, du khách sẽ tận mắt nhìn thấy người bán hàng chế biến món ăn như thế nào.

Món ăn từ tôm hùm
Các món ăn từ tôm hùm

Chỉ với một bếp than nhỏ và cách nấu không rườm rà qua nhiều công đoạn. Du khách nhanh chóng được nhâm nhi đủ các loại hải sản như: cá, tôm, sò, nghêu, ốc…theo hai cách là nướng và hấp tùy theo yêu cầu. Đây được coi là cách ẩm thực độc đáo của người dân vùng biển bởi hải sản dù đã nấu chín nhưng vẫn giữ được nguyên mùi vị đặc thù tươi rói, khi ăn thì béo và ngọt sắc.Trong đó, các món tôm, sò, hàu, nghêu khi hấp hay xào lên thì hăm hắp nước và ngọt lịm ; cá đuối, cá cam, cá chim, cá mú… nướng thì tươi ngon và béo ngậy.

Mực một nắng
Mực một nắng – Đặc sản số 1 Quảng Bình

Khác với những nơi khác, du khách vừa thưởng thức đồ ăn vừa ngắm không gian và cảnh sắc yên bình của biển Nhật Lệ. Trong không gian của biển trời mênh mông, sông nước hữu tình và gió trời lồng lộng. Du khách vừa thưởng thức món ăn dân dã vừa ngắm cảnh hoàng hôn từ từ buông xuống một cảm giác thật tuyệt vời.

Mực bóp xoài
Mực bóp xoài – Chế biến từ mực một nắng

Đặc biết, du khách tới đây thường mua mực một nắng về làm quà. Đây là món ăn rất ngon, mực không khô quá mà vẫn giữ được độ ngon ngọt như mực tươi sống. Mực một nắng có thể chế biến được nhiều kiểu như nướng, chiên và đặc biệt hơn cả là mốn mực bóp xoài. Món ăn này hay ở chỗ có sự thơm, ngọt và dai của mực trộn với vị xoài chua chua, ít tỏi và ớt cay cay, tạo nên một cảm giác khác lạ, ăn rất ngon miệng.