Hồ nước ngọt Bàu Tró Quảng Bình

Bàu tró là một hồ nước ngọt nằm tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là hồ cung cấp nước ngọt quan trọng cho Đồng Hới. Các nhà khảo cổ Pháp và Việt Nam đã khai quật các hiện vật có niên đại 5000 năm tại đây. Hiện vật Bàu Tró là những di vật quan trọng cho việc nghiên cứu dấu tích của người Trung bộ.

Hồ Bàu Tró
Hồ Bàu Tró

Đứng trên đồi cát thuộc phường Hải Thành nhìn xuống, thấy biển và hồ chỉ cách nhau vài gang tay. Những ngày biển nổi sóng lớn cứ tưởng như biển sẽ hoà nhập vào với hồ. Lạ thay, dù chỉ cách nhau gần như vậy nhưng nước hồ lại ngọt như là nước suối trên rừng. Người dân Đồng Hới trước đây thường ra hồ lấy nước về giặt quần áo cho trắng. Nước hồ chủ yếu rịn ra từ cát nên rất trong mát và sắc. Dùng để giặt quần áo thì có thể tẩy được. Đây là nguồn nước ngọt duy nhất cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân vốn bị nhiễm mặn từ bao đời nay.

Di tích hồ nước ngọt Bàu tró

Bàu tró được trấn giữ bởi một rừng cây phi lao xanh ngắt góp phần làm sạch nguồn nước ở nơi đây. Nơi đây được ví như một bàn chân trái của người khổng lồ. Nơi đây gắn liền với rất nhiều câu chuyện huyền bí mà người dân truyền tai nhau kể lại. Kỳ lạ thay, cho dù thời tiết có nắng nóng khô hạn kéo dài thì nguồn nước ở trong hồ vẫn không hề khô cạn. Nên người dân nơi đây còn gọi là “hồ không đáy”.

Hồ Bàu Tró
Bờ cát ven hồ nước ngọt Bàu Tró

Điều lạ kỳ nữa ở Bàu tró là xung quanh hồ được bao quanh bởi cát trắng mịn. Thường thì cát sẽ có ở biển mà ít khi suất hiện ở ven hồ. Phải chăng nhờ điều này mà nước tại hồ lúc nào cũng ngọt, trong và không bị nhiễm mặn của nước biển. Lạc vào đây mà tưởng như lạc vào thế giới khác vậy. Không khí trong lành, mặt hồ yên bình, có bờ cát trải dài, rừng cây mát mẻ và vui tai khi nghe tiếng chim hót.

Ghé thăm Bàu tró tiên cảnh lạc giữ thành phố

Hồ nước ngọt Bàu tró còn được biết đến là di tích khảo cổ đặc biệt. Thuộc về bộ sưu tập hiện vật người Việt cổ cách đây hàng ngàn năm. Nơi đây người ta khai quật được rất nhiều vật dụng của người tiền sử như rìu đá, mảnh tước,… Tuy nhiên, Bàu tró vẫn là một ẩn số mà các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu thêm.

Hồ Bàu Tró
Một góc của khung cảnh hồ Bàu Tró

Nếu có cơ hội đến Quảng Bình, du khách cũng không cần đi đâu xa. Chỉ cần ghé thăm nơi đây, cũng có thể tìm thấy cảm giác bình yên và lạc vào một thế giới khác vậy. Với khung cảnh như thần tiên cùng với tiếng chim hót vui tai, chắc hẳn sẽ làm du khách có những cảm nhận khó có thể quên được.