Khoai deo Quảng Bình: Bãn đã thử chưa?

Quảng Bình không chỉ được biết đến với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như động Phong Nha, động Thiên Đường. Mảnh đất này còn mang trong mình rất nhiều đặc sản nổi tiếng níu chân du khách gần xa. Trong đó, không thể không nhắc đến món khoai deo, món ăn đặc trưng của vùng đất này.

Quảng Bình nằm trên dải đất miền Trung đầy nắng gió. Cái nghèo khó luôn là người bạn đồng hành của người dân nơi đây. Bởi vậy, củ khoai, củ sắn luôn là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình lúc khốn khó. Có lẻ, cái khắc nghiệt của thiên nhiên đã tạo cho khoai lang trồng trên cát mang một hương vị đặc trưng, bùi, ngon, ngọt mà không nơi nào có được.

khoai deo Quảng Bình
khoai deo Quảng Bình

Khoai lang có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: luộc, nướng, nấu súp, chiên, làm mứt…Nhưng ở Quảng Bình, khoai lang được chế biến sáng tạo hơn thành một món ăn mà không nơi nào có đó chính là khoai deo.

CÁCH CHẾ BIẾN KHOAI DEO NHƯ THẾ NÀO?

Khoai lang sau khi được thu hoạch về để vài ngày cho ráo nước. Lưu ý là không để khoai mọc mầm vì không tốt cho sức khỏe. Khi bề ngoài của khoai không còn căng mọng thì đem rửa sạch và luộc chín.

Sau đó, bóc vỏ và thái lát mỏng phơi dưới nắng thật to từ 5 đến 7 ngày. Lát khoai deo đạt chuẩn thường có màu vàng cánh gián, mềm dẻo, ngọt và thơm.

THƯỞNG THỨC MÓN KHOAI DEO NHƯ THẾ NÀO?

Tôi nhớ rằng, có một lần nhóm bạn tôi từ Quảng Ninh vào chơi. Lúc tôi giới thiệu món khoai deo là đặc sản, các bạn bảo rằng sao nó cứng thế? Nhưng khi đã ăn rồi thì nghiền luôn thôi. Lúc về, mỗi đứa còn mua vài ký về làm quà, chúng còn đặt cho món khoai deo quê tôi một cái tên rất ý nghĩa:”sâm đất”

khoai deo Quảng Bình
khoai deo sau khi được hấp và phơi khô

Khoai deo quê tôi là thế các bạn ạ. Lúc mới cắn vào thì nó cứng, nhưng nhai từ từ bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi nhẹ nhàng của nó. Thưởng thức khoai deo bạn sẽ hiểu hơn về con người quê tôi, mộc mạc, chân chất nhưng rất ấm áp.

khoai deo – món quà quê

Khoai deo đối với người Quảng Bình nó dân giã là thế. Nhưng với những người con xa xứ, khoai deo là món quà quê mang đậm tình quê hương. Không quá vội vàng với cuộc sống thường nhật, hãy thưởng thức và cảm nhận từng chút một những gì cuộc sống mang đến cho chúng ta. Du lịch Quảng Bình chắc chắn sẽ mang đến cho quý khách những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và tuyệt vời.