Nấm tràm – Đặc sản vùng núi Quảng Bình

Nấm tràm mọc vào thời gian nào?

Vào đột tháng 7, tháng 8 du khách đến Quảng Bình sẽ thấy có một món ăn rất lạ, ít nơi nào có. Mộc lên ở các đồi núi, khi thời tiết vào mùa ẩm, có mưa và nắng sẽ là điều kiện tốt để nấm tràm bắt đầu mộc lên. Vốn dĩ được gọi là nấu tràm vì loại nấm này chỉ mộc dưới gốc chân cân tràm.

Nấm tràm
Nấm tràm khi còn nhỏ mọc dưới tán lá rậm

Vào thời gian này, người đi nhổ nấm tràm như đi hội vậy. Người người tấp nập lên những đồi tràm, bới lá tìm nấm. Nấm tràm lúc nhỏ có hình dáng múp máp đáng yêu, với cái mũ màu tím đội trên đầu với thân hình tròn trịa. Nấm nhỏ ăn có vị ngọt thanh, thơm và ngon. Lớn lên lại có hình dạng như cái dù và có màu nâu nhạt dần từ trong ra. Nấm lớn ăn sẽ có vị đắng và ngọt. Thời gian sống của nấm khá ngắn chỉ tầm năm bảy ngày, sau đó sẽ bị lụi tàn. Nên người bán nấm đến mùa sẽ phải rất chăm chỉ lên đồi tìm nấm.

Nấm tràm
Nấm tràm khi đã lớn

Cứ tới mùa là tại các chợ, trên các con đường đều có sự hiện diện của loại nấm này. Nhiều như thế nhưng mức độ tiêu thụ của loại nấm này cũng rất nhanh. Ai không nhanh tay là không có để thưởng thức, vì cứ đến đầu giờ sáng là lại cháy hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món này. Vì món ăn này khá đắng, nhưng khi ăn một lần sẽ muốn ăn lại lần thứ hai.

Chế biến nấm tràm như thế nào mới ngon?

Để chế biến được món ăn này cũng rất kỳ công. Đặc biệt là khâu làm nấm, khá lâu đó nhé. Nấm khi được mua hoặc nhổ về, sẽ phải cạo lớp vỏ phía trên mũ nấm và gọt đi lớp đất dưới chân nấm. Sau đó ngâm nấm trong nước muối tầm 10 phút, việc này sẽ giúp giảm độ đắng của nấm.

Nấm tràm được các nhà nội trợ chế biến thành rất nhiều món như: nấu cháo, nấu canh,… Nhưng món ăn phổ biến nhất và ăn bắt miệng nhất có lẽ là món nấm tràm xào rau khoai với tóp mỡ. Nghe tới đây thôi là đã thấy hấp dẫn rồi đúng không.

Trong lúc ngâm nấm vào nước muối, người nấu sẽ chuẩn bị rau khoai. Phải chọn rau non, không quá già rửa sạch về để khô. Thịt lợn nên chọn thịt ba chỉ, rửa sạch để ráo nước rồi cho lên bếp để thịt ra mỡ. Tiu lại thành tóp mỡ, tuy nhiên người nấu phải căn lúc thịt vừa ngả vàng có ra mỡ rồi thì tắt bếp. Lúc này thịt vừa săn lại, giữ được độ ngọt của thịt và rất thơm. Sau đó cho hành và tỏi đã băm nhỏ vào chảo, đảo đến lúc vàng và có mùi thơm thì cho thêm ít ớt bột vào vừa tạo màu, vừa tạo vị cay cho món ăn.

Nấm tràm xào rau khoai, tóp mỡ

Rồi cho nấm tràm vào đảo chung với hỗi hợp trên, cho thêm gia vi để nấm được đậm đà hơn. Xào đến lúc thấy nấm ra khá nhiều nước, lúc này nấm đã chín. Thì cho thêm rau khoai vào đảo đều, cho vào ít nước để sôi tầm 5 phút thì tắt bếp. Du khách thường thắc mắc tại sao món nấm này lại được nấu với rau khoai? Thật ra, nấm có thể nấu với một số loại rau khác như lá lốt, rau trớng,… Tuy nhiên rau khoai có công dụng khác là giảm vị đắng của nấm nên sẽ được sử dụng nhiều hơn.

Du khách có nên thử món ăn này?

Câu trả lời là rất nên thử, vì không phải lúc nào cũng có cơ hội thưởng thức món nấm tràm này. Món ăn này như tổng hợp đầy đủ những hương vị của ẩm thực của Quảng Bình: cay, đắng, thơm, ngọt,… Cảm giác đầu tiên cảm nhận được sẽ là đắng, nhưng sau đó lại có vị ngọt thanh mát, thơm và béo ngậy. Vừa lạ vừa bắt miệng, du khách nên ăn với cơm thì sẽ ngon hơn. Nhắc nhỏ du khách khi ăn món này xong đừng vội uống nước. Hãy chờ lúc nào miệng không còn cảm giác đắng. Vì thực sự mới thưởng thức món ăn này xong sẽ còn lưu lại vị ngọt trong miệng, nhưng khi uống nước vào sẽ rất đắng đó nha.