Tượng đài mẹ Suốt – Biểu trưng của người phụ nữ anh hùng

Nếu có cơ hội đến với mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió hay đi du lịch Quảng Bình chắc hẳn không thể nào quên được tượng đài mẹ Suốt với dáng đứng nghiêng mình, khua chèo bên cạnh dòng sông Nhật Lệ. Được khánh thành vào năm 2003, tượng đài mẹ Suốt là một địa chỉ bạn không nên bỏ qua khi du lịch Quảng Bình. Hãy cùng Phongnha Opentour tìm hiểu về cuộc đời người mẹ anh hùng này nhé.

Người phụ nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt:

Mẹ Suốt là cái tên gọi thân quen của mẹ Nguyễn Thị Suốt, sinh năm 19o6 tại Bảo Ninh, Quảng Bình. Sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ năm 1964, Mỹ đã tăng cường ném bom, bắn phá Quảng Bình nhằm ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc cho lực lượng cách mạng miền Nam. Lúc đó, mẹ đã 60 tuổi vẫn xung phong nhận nhiệm vụ chở cán bộ, bộ đội, súng đạn qua sông, giữ vững thông tin liên lạc giữa hai bờ. Từ năm 1964 – 1966, mẹ vẫn giữ vững nhiệm vụ của mình, ước tính mỗi năm mẹ Suốt qua lại đến 1400 chuyến.

Mẹ Suốt chèo đò trên sông Nhật Lệ
Mẹ Suốt chèo đò trên sông Nhật Lệ

Năm 1967, mẹ Suốt được phong tặng danh hiệu Anh hùng trong ngành giao thông vận tải. Ngày 11 tháng 10 năm 1968, trong một lần đi ở bến đò Bảo Ninh, mẹ đã hy sinh trong một trận bom bi oanh tạc của Mỹ.

Hình tượng mẹ Suốt quả cảm không chỉ là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam anh hùng, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận để các nhà thơ làm nên những áng thơ bất hủ. Nổi tiếng nhất bài thơ viết về mẹ Suốt của nhà thơ Tố Hữu:

Một tay lái chiếc đò ngang

Bến sông Nhật Lệ quân sang đêm ngày

Sợ chi sóng gió tàu bay

Tây kia mình đã thắng Mỹ này mình chẳng thua

Tượng đài mẹ Suốt:

Tượng đài hiên ngang nằm bên bò sông Nhật Lệ, là di tích lịch sử đem lại nhiều cảm xúc cho du khách mỗi dịp ghé thăm quan. Tượng đài mẹ Suốt là biểu tượng cho người phụ nữ Việt Nam anh dũng kiên cường và tinh thần của mẹ vẫn còn sống mãi cùng năm tháng.

Tượng đài mẹ Suốt
Tượng đài mẹ Suốt bên sông Nhật Lệ

Tượng đài mẹ Suốt được khánh thành vào năm 2003. Tượng cao 7m bao gồm cả bệ. Khuôn mặt ngẩng cao hướng về sông Nhật Lệ như chính khát khao mong muốn cống hiến nhiều hơn cho tổ quốc, cho dân tộc.

Bên cạnh di tích tượng đài mẹ Suốt, bến đò ngày xưa mẹ chèo được người dân giữ gìn và bảo vệ. Di tích bến đò mẹ Suốt nằm ở thôn Trung Kính, Bảo Ninh, phía tả ngạn sông Nhật Lệ.

Tượng đài mẹ Suốt
Những đoàn khách đến dâng hương tại tượng đài

Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình, các bạn hãy ghé thăm Tượng đài mẹ Suốt bên dòng sông Nhật Lệ, thắp một nén hương dâng lên mẹ để tỏ lòng biết ơn những công lao mẹ đã đóng góp cho Tổ quốc để chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay.