Đặc sản Quảng Bình – nước mắm cốt Quảng Bình

Quảng Bình vốn nổi tiếng với những kỳ quan làm say đắm lòng người như Động Phong Nha, động Thiên Đường, sông Chày hang Tối…Nhưng cũng thừa nhận rằng, ngoài những danh thắng kia, một trong những yếu tố níu chân du khách là được thưởng thức hải sản tươi ngon của vùng đất nơi đây. Cũng như những đặc sản Quảng Bình mộc mạc và rất bình dị. Một trong những đặc sản Quảng Bình mà tôi muốn giới thiệu hôm nay là nước mắm cốt Quảng Bình.

Những lợi thế để phát triển nghề nước mắm cốt Quảng Bình:

  • Quảng Bình nằm ở vị trí hẹp nhất của nước ta, nới có đường bờ biển kéo dài hơn 116km với nhiều chủng loại hải sản phong phú. Cư dân ven biển từ ngàn đời nay đã sống bằng nghề khai thác và chế biến hải sản. Trong đó, nghề làm nước mắm đã trở thành nghề truyền thống.
  • Vùng biển Quảng Bình nông, không sâu, có độ mặn cực cao, đây là một đặc điểm khiến cho hải sản ở đây mang chất lượng tuyệt hảo.
Cá làm nước mắm
Cá được chọn mua ngay tại bãi biển

Những quy trình để làm nên những giọt nước mắm ngon:

  • Nghề này tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhọc công, đòi hỏi nhiều kỷ năng, kỷ thuật và cả sự khéo léo tinh tế. Khâu chọn cá vô cùng quan trọng, để có được những giọt nước mắm ngon ngọt thì đòi hỏi cá phải thật tươi. Thường thì sau khi ngư dân đi biển lên, những loại cá được chọn để làm nước mắm sẽ được rửa trực tiếp với nước biển để giảm đi độ chát của nước biển bám vào cá.
  • Với nguyên liệu muối, để làm nước mắm thì muối đã được thu mua từ nữa năm trước để trong kho cho bốc hơi hết tạp chất và để rỉ hết nước chát còn động lại trong muối. Sau đó, tùy vào tỷ lệ cá để người ta cho lượng muối phù hợp để đảm bảo rằng nước mắm sẽ không quá mặn và gắt. Có một điều khác biệt là các ngư dân ven biển Quảng Bình vùng nào cũng làm nước mắm nhưng mỗi nơi sẽ có một công thức làm khác nhau và chọn cá để làm cũng khác nhau. Tuy vậy, vẫn cho ra đời những giọt nước mắm thơm ngon và ngọt…
  • Ngoài việc chọn từng con cá, hạt muối thì thời gian để cho ra đời những giọt nước mắm ngon cũng rất quan trọng. thường thì người ta sẽ phải đợi trong vòng 15 tháng. cá sẽ được ủ trong những cái chum lớn làm bằng sứ đậy kín và để chưng ngoài trời.
công đoạn làm nước mắm
Nghề làm nước mắm đòi hỏi sự cần mẫn của người làm nghề

Tại sao đặc sản nước mắm Quảng Bình chưa được nhiều người biết đến?

  • Nước mắm Quảng Bình ngon và thơm nhưng chủ yếu là để phục vụ nhu cầu của người dân trong tỉnh và người quen. Chưa có quảng bá truyền thông rộng rãi nên rất ít người biết đến.
  • Ngày nay, các loại nước mắm công nghiệp được quảng cáo rất rầm rồ và sự tiện dụng của nó nên rất nhiều người dùng. Chỉ cần ra cửa hàng tạp hóa là có rất nhiều hãng nước mắm cho bạn lựa chọn. Nhưng tôi tin rằng, khi bạn đã thử dùng nước mắm Quảng Bình rồi thì bạn sẽ nói không với các loại nước mắm công nghiệp.

Gắn nghề chế biến nước mắm vào cung đường du lịch

  • Trong xu thế hội nhập, phát triển du lịch gắn liền với các làng nghề truyền thống đang là con đường hữu hiệu nhất để giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm địa phương.
  • Một trong những điểm nổi bật trong phát triển du lịch các điểm làm nghề truyền thống chính là thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu về quy trình làm nước mắm truyền thống. Từ đó, tạo cho du khách có lòng tin vào sản phẩm sạch và tiệu thụ sản phẩm. Giúp các hộ dân sống và gắn bó với nghề truyền thống.
Nước mắm cốt
Những giọt nước mắm được chắt lọc qua thời gian

Nếu bạn đã ghé du lịch Quảng Bình, đã từng thưởng thức các món ăn ở Quảng Bình thì chắc chắn bạn đã từng dùng thử nước mắm Quảng Bình. cái vị mặn vừa đủ, ngọt mà không chát kèm với một ít ớt quả thái nhỏ cay cay sẽ làm cho món ăn bạn thêm đậm đà hơn. Nó mộc mạc như chính con người nơi đây vậy đó. Vì thế, khi đến đây du lịch bạn đừng quên mua nước mắm cốt Quảng Bình về làm quà cho người thân nhé. Tôi tin rằng đây sẽ là món quà tuyệt với nhất đối với người thân. Có món quà nào tuyệt với hơn món quà sức khỏe đúng không nào!