Động Thiên Đường – Khám phá vẻ đẹp huyền bí

Động Thiên Đường được tìm thấy như thế nào?

Năm 2005 Động Thiên Đường được một người dân địa phương phát hiện một cách tình cờ và từ đó đến nay động Thiên Đường luôn là một trong những hàng động lớn và đẹp nhất trong hệ thống hơn 300 hang động thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nằm cách thành phố Đồng Hới khoảng 60 km về phía tây bắc ( thuộc xã Sơn Trạch – Bố Trạch )

>>>> Xem thêm: Quy trình thăm quan động Thiên Đường tự túc

Động Thiên Đường
Động Thiên Đường, Quảng Bình

Ai đã đánh thức vẻ đẹp của động Thiên Đường?

Sau khi tin tức về một hang động lớn và đẹp ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được tiết lộ thì ngay lập tức nó đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, các nhà thám hiểm và cộng đồng trong nước và quốc tế. Chỉ ít lâu sau đó, Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh quốc, dưới sự chủ trì của Tiến sỹ Howawd Limbert đã lập tức tổ chức Đoàn khám phá hang động và công bố những kết quả hết sức bất ngờ. Theo nhận định của đoàn thám sát thì đây là hang động khô dài nhất Châu Á, đặc biệt là hệ thống măng đá, nhũ đá ở đây có vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, ngoài sức tưởng tượng của con người…

động Thiên Đường
Vẻ đẹp động Thiên Đường

Vẻ đẹp của động Thiên Đường

Cửa động nhỏ chỉ vừa đủ một người xuống, nằm dưới lèn đá cao hơn trăm mét trông rất ngoạn mục. Một cái dốc dẫn xuống nền động dài 15m, dốc được tạo rất cầu kỳ với vô vàn hạt thạch nhũ to tròn, hai bên dốc có nhiều dấu tích sập đổ, ngổn ngang những cột thạch nhũ như thể vừa trải qua một đợt kiến tạo. Vẻ đẹp huyền ảo tráng lệ của hang động được hé lộ khi có ánh sáng đèn chiếu rọi vào muôn vàn thạch nhũ kỳ ảo. Cửa vào nhỏ hẹp nhưng khi vào bên trong động thì quả là một thiên đường đang mở ra trước mắt du khách. Với chiều dài hơn 31,4 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m cùng hệ thống thạc nhũ tuyệt đẹp và kỳ ảo ( theo nhận định của nhiều người thì hệ thống thạch nhũ ở Động Thiên Đường đẹp hơn – kỳ ảo hơn hệ thống thạch nhũ ở động Phong Nha ) Trong quá trình thăm quan thỉnh thoảng lại bắt gặp một triền nhũ đá dốc như mới hình thành, còn ẩm ướt hơi nước, bước lên nghe rào rạo tiếng vỡ dưới chân….

Khám phá động Thiên Đường 7km

Đặc biệt động Thiên Đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế …. Với những giá trị ngoại hạng đó thì Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất Châu Á, một trong những hang động kỳ vĩ nhất mà đoàn từng khảo sát nhiều hang động trên thế giới.

Để phục vụ du khách thưởng ngoạn, đơn vị khai thác đã lắp đặt một hệ thống cầu thang gỗ dài xuyên qua giữa tâm động. Hệ thống cầu thang này càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp miên man, hoang sơ của hang động.

Vào 11/6/2011, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công bố các kỷ lục mà Động Thiên Đường đạt được là:
– Động khô dài nhất Châu Á.
– Động khô có hệ thống thạch nhủ, măng đá độc đáo nhất.
– Động có cầu gỗ dài nhất Châu Á.
Động Thiên Đường là một tác phẩm của tạo hóa, một thiên cung trong lòng đất, trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

“Tiên cảnh hư hư nơi mộng ảo.
Trần đời thực thực chốn thiền không.
Non non nước nước đâu hơn nhỉ.
Ở chốn trần gian ngỡ ở trời”.

Hiện nay, ngoài các điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng như: động Phong Nha, Sông Chày – Hang Tối,.. thì động Thiên Đường không thể thiếu trong kế hoạch tour của du khách.

Hãy một lần khám phá thiên đường tại Quảng Bình: động Thiên Đường

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình

>> Xem Thêm: Phương tiện đi và đến Quảng Bình, Phong Nha