Du lịch Quảng Bình: Tiềm năng và lợi thế

Cửa hang động Phong Nha mở ra một khung cảnh huyền ảo bên trong

Ngày xưa, nhắc đến Quảng Bình mấy ai biết đến, nhất là các bạn trẻ. Nhưng ngày nay, Quảng Bình là một địa chỉ du lịch hấp dẫn, mới lạ và đầy thú vị mà ai cũng muốn đến khám phá. Vậy tại sao du lịch Quảng Bình lại phát triển nhanh đến thế? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1.Tiềm năng, lợi thế về tự nhiên:

+ Nằm ở vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng với đủ loại núi, rừng, đồi, đồng bằng, ven biển và hải đảo cùng các cảnh quan tuyệt đẹp nổi tiếng.

+  Có di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, giá trị nổi bật nhất về địa chất, địa mạo.

+  Có những hang động tuyệt đẹp nổi tiếng như động Phong Nha, Thiên Đường và Sơn Đoòng, động lớn nhất thế giới.

+  Có suối nước khoáng Bang với nhiệt độ tự nhiên lến đến 105ºC.  Có hàm lượng khoáng chất tốt, có thể sản xuất nước giải khát cao cấp. Địa thế đẹp để xây dựng vùng này trở thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và chữa bệnh cho người cao tuổi.

+ Nhiều di tích lịch sử cách mạng  có giá trị  về tâm linh thu hút được khách du lịch: đường Trường Sơn huyền thoại, hang Tám Cô, phà Xuân Sơn, Long Đại, Quán Hàu…

+ Đường bờ biển dài 116 km có nhiều bãi tắm đẹp như: Vũng Chùa – Đảo Yến (nơi yên nghỉ của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Đá Nhảy, biển Nhật Lệ, Hải Ninh… Có điều kiện thuận lợi để xây dựng phát triển các tổ hợp nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí cao cấp.

2. Tiềm năng về văn hóa:

+ Quảng Bình là vùng đất giao thoa văn hóa của hai miền Nam – Bắc.

+ Nơi đây còn lưu giữ được nhiều di tích văn hóa lịch sử có giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể rất thuận lợi để kết hợp phát triển nhiều loại hình du lịch.

3. Chủ động nắm bắt cơ hội:

+ Tỉnh đã chú trọng kêu gọi các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, kỹ thuật phục vụ khách du lịch.

+ Nhiều tuyến tham quan du lịch được đầu tư nâng cấp, xây dựng.  Đáp ứng ngày càng cao của du khách khi đến với Quảng Bình

+ Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch tại Thái Lan, Lào, Đức.  Tham gia các hội chợ triển lãm du lịch ở Huế, TP. Hồ Chí Minh…

+ Ngành du lịch tỉnh đã tích cực hợp tác với các hãng truyền hình của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức ..để làm phim, xây dựng các chương trình giới thiệu, quảng bá về du lịch tỉnh nhà.

+  Xây dựng ngày càng nhiều sản phẩm du lịch để thu hút du khách.

+ Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, khai thác.  Trong đó du lịch mạo hiểm đang có sức hấp dẫn với du khách quốc tế cũng như du khách trẻ tuổi.