Hang Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng một hạng động lớn nhất thế giới, vừa được các nhà thám hiểm phát hiện ra cách đây không lâu. Sơn Đoòng như ẩn mình vào rừng sâu, muốn tìm vào cửa hang đó là một thử thách cho người thám hiểm. Năm 1991, cửa hang đã được một người dân bản địa tìm thấy. Tuy nhiên, đến năm 2006 khi đoàn thàm hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì mới được báo lại.

Rừng cây ở trong hang Sơn Đoòng
Rừng cây ở trong hang

Hang Sơn Đoòng cho đến nay vẫn là một ẩn số của những nhà thám hiểm khi tới đây. Dường như hang không có một dấu tích gì trên bản đồ hay bất kỳ lịch sử gì có nhắc đến. Như bị biệt lập giữa rừng rậm và sâu, đường tới đây tương đối khó đi và nguy hiểm. Hang nằm cách xa đường lớn và không thể phát hiện thấy trên Google Earth và được Hồ Khanh người đầu tiên phát hiện ra hang đặt cho cái tên Sơn Đoòng. Phải là những người có sức khỏe thực sự tốt mới có thể tham gia thám hiểm được.

Thạch nhũ trong hang Sơn Đoòng
Khối thạch nhũ khổng lồ phía trong hang

Hang Sơn Đoòng nằm tại xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình– là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam tọa lạc gần biên giới với Lào. Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ,điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

Chinh phục hang Sơn Đoòng
Cảm giác tuyệt vời khi chinh phục hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng khác biệt với các hang động khác, ngay trong hang là cả một rừng nguyên sinh. Bước vào đây, người tham hiểm sẽ được đưa đến thời kỳ nguyên sinh ngày xưa. Với không khí trong lành, mát mẻ và sự xuất hiện của rừng nguyên sinh trong hang vẫn là một dấu chấm hỏi cho các nhà thám hiểm.

Hồ trong hang Sơn Đoòng
Hồ ở trong hang

Trong hang có đoạn hang có bề rộng khoảng 92m, với vòm rộng gần 244m này trong Sơn Đoòng có thể chứa được cả một tòa nhà cao 40 tầng ở New York, Mỹ. Các cấu trúc ở đây to lớn, hùng vĩ hơn bất cứ sự tưởng tượng nào của con người. Nơi rộng nhất của Sơn Đoòng được ông Howard Limbert thuyết trình rằng ba chiếc máy bay cỡ lớn có thể cùng bay hàng ba thoải mái.

Hang động ngọc trai
Hang động ngọc trai nằm phía trong hang Sơn Đoòng

Một đoạn mái của hang bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng.Vườn địa đàng có diện tích rất lớn, gồm có nhiều thực vật, nước rộng mênh mông được bao quanh bởi những cụm cây rừng và thực vật đủ loại, hệ sinh thái đa dạng của vùng nhiệt đới, đặc biệt là các thực vật dây leo chằng chịt vắt ngang trên đá.

Cảnh đẹp hang Sơn Đoòng
Như một tạo hóa ban tặng cho hang động này

Sơn Đoòng như một bức tranh thời nguyên thủy và trong hang luôn tồn tại sự sống của thực vật và động vật. Bước đến đây, chẳng có ai là khỏi kinh ngạc vì sự hoàng tráng và kỳ vĩ của hang. Chắc hẳn nó sẽ vượt tầm suy nghĩ của người tham hiểm. Sơn Đoòng như một con đường hầm trải dài vô tận. Người thám hiểm phải mất khá nhiều ngày để có thể chinh phục được hết hang.