Thành cổ Quảng Trị – Di tích chiến tranh hùng tráng

Đài tưởng niệm thành cổ Quảng Trị

Quảng Trị- mảnh đất anh hùng, từng là nơi chia cắt đất nước thành hai miền Nam, Bắc thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Có dịp đến Quảng Trị, chúng ta hãy dành thời gian đến thăm Thành Cổ Quảng Trị. Để thêm yêu từng mảnh đất xanh đã thấm đẫm biết bao máu xương hy sinh của các anh hùng không tiếc thân mình vì Tổ quốc.

Thành cổ Quảng Trị xây dựng năm nào

Thành Quảng Trị được xây dựng vào đầu thời Gia Long, tại phường Tiền Kiên (Triệu Thành – Triệu Phong). Năm 1809, vua Gia Long cho dời đến xã Thạch Hãn (vị trí ngày nay, thuộc phường 2, thị xã Quảng Trị).

Cổng thành cổ Quảng Trị xưa
Cổng thành cổ Quảng Trị xưa

Ban đầu thành được đắp bằng đất. Năm 1837 vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch. Thành có dạng hình vuông. Chu vi tường thành  2.000 m, cao hơn 4 m, dưới chân dày hơn 12 m. Bao quanh có hệ thống hào, bốn góc thành là 4 pháo đài nhô hẳn ra ngoài. Thành được xây theo lối kiến trúc thành trì Việt Nam với tường thành bao quanh hình vuông được làm từ gạch nung cỡ lớn; kết dính bằng vôi, mật mía và một số phụ gia khác trong dân gian. Thành trổ bốn cửa chính ở các phía Đông, Tây, Nam, Bắc.

Trong những năm 1809-1945 nhà Nguyễn lấy làm thành lũy quân sự và trụ sở hành chính. Cho nên trong thành có nhiều công trình kiến trúc quan trọng được xây dựng như: Hành cung, cột cờ, dinh tuần phủ, dinh án sát, dinh lãnh binh….

Dưới thời chiến tranh với Pháp- Mỹ, Thành cổ Quảng Trị được xem là nơi hoạt động quân sự của quân địch. Từ năm 1929, Pháp cho xây dựng một hệ thống nhà lao kiên cố ở phía Đông Bắc Thành Cổ. Và tại nhà giam này, từ năm 1929 đến năm 1972 đã từng giam giữ hàng ngàn chiến sĩ yêu nước.

Thành cổ Quảng Trị nằm cạnh dòng sông nào

Đến với Thành cổ Quảng trị, chúng ta có thể viếng thăm nghĩa trang và các di tích trong thành. Ngoài ra, chúng ta cũng còn được chiêm ngưỡng dòng sông Thạch Hãn. Đây là một trong những dòng sông lớn và đẹp nhất của tỉnh Quảng Trị.

Sông Thạch Hãn nằm gần ngay phía tây Thành Cổ. Hiện nay con đường từ cửa hữu của thành ra thẳng là một công viên. Quảng trường rộng lớn, nối liền quần thể di tích Thành Cổ- sông Thạch Hãn. Quần thể gồm các hạng mục chính như tháp chuông, nhà thả hoa đăng hai bên bờ sông, nhà tưởng niệm liệt sĩ và các tượng đài tri ân…

Thả đèn hoa đăng sông Thạch Hãn
Thả đèn hoa đăng sông Thạch Hãn

Sông Thạch Hãn cùng với thành cổ Quãng Trị là hai chứng nhân hào hùng của những trận chiến khốc liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Thành cổ Quảng Trị và những trận đánh lịch sử

Đó là những trận đánh lớn trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam trong các năm 1968, 1972. Đặc biệt là trận chiến 81 ngày đêm, còn gọi là Mùa hè đỏ lửa năm 1972.

Mùa hè đỏ lửa năm 1972 trong chiến dịch Quảng Trị, dòng sông Thạch Hãn chứng kiến nhiều kỳ công bám cầu, bám sông, mở đường Nam tiến dưới mưa bom bão đạn của các chiến sĩ bộ đội miền Bắc. Số lượng lớn bộ đội, cán bộ, vũ khí được dân quân, bộ đội đưa vượt ngang lòng sông. Từ đó tiến vào trận địa Thành cổ.

Cổng thành phía đông thành cổ Quảng Trị
Cổng thành phía đông chi chít vết đạn

Chỉ riêng trận Thành cổ, con sông Thạch Hãn đã ôm trọn hơn 1000 chiến sĩ ngã xuống. Vì thế, dòng sông Thạch Hãn còn được gọi là dòng sông Hoa Đỏ. Còn tại Thành Cổ, Mỹ đã dội xuống khoảng 328.000 tấn bom đạn. Đó là những con số mà ngày nay nhìn lại, chúng ta không khỏi rùng mình về sự hy sinh, về độ tàn phá khủng khiếp của bom đạn chiến tranh.

Đây là một trận đánh hao tổn về sức người và của cho cả hai bên. Hiện nay tại bảo tàng Thành cổ Quảng Trị vẫn còn lưu giữ nhiều di vật. Trong đó có những bức thư bộ đội gửi vĩnh biệt gia đình trong thời gian xảy ra trận đánh này.

Sau chiến dịch Thành Cổ 1972,  toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng. Chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình. Ngoài ra còn vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết bom đạn.

Chiến dịch thành cổ Quảng Trị 1972
Chiến dịch thành cổ Quảng Trị 1972

Thành cổ Quảng Trị được xếp vào danh mục những Di tích quốc gia đặc biệt. Đây là điểm thu hút hấp dẫn khách tham quan Việt Nam và khách du lịch quốc tế.

Đài tưởng niệm

Thành cổ Quảng Trị hiện nay đã được tu sửa lại với một màu xanh đầy sức sống của cây cỏ. Đến với Thành cổ, chúng ta hãy bước đi thật chậm và nhẹ. Vì dưới mỗi thân cây, lớp đất là nơi có các anh đang yên nghỉ.

Đài tưởng niệm thành cổ Quảng Trị
Đài tưởng niệm thành cổ Quảng Trị

Một đài tưởng niệm lớn đã được xây dựng ở chính giữa thành cổ. Đây là nấm mộ chung của các chiến sĩ không tên. Trên đài tưởng niệm còn xây dựng một cây đèn màu đỏ cao 8,1m tượng trưng cho 81 ngày đêm lịch sử.

Thành cổ Quảng Trị, câu chuyện huyền thoại về mảnh đất anh hùng, là nơi không thể bỏ qua khi chúng ta đến du lịch Quảng Trị. Mời các bạn tham khảo các Tour du lịch miền Trung để tìm được tour phù hợp thăm thành cổ.

Tháp chuông thành cổ Quảng Trị
Tháp chuông thành cổ Quảng Trị