Vườn Thực Vật Phong Nha

Thác Gió

Vườn Thực Vật là khu bảo tồn thiên nhiên nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Khu bảo tồn có diện tích trên 40ha, với vẻ đẹp còn hoang sơ, hùng vĩ. Đây là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách khi du lịch Quảng Bình. Đến Vườn Thực Vật quý khách được hòa mình vào thiên nhiên hoang dã. Đồng thời có dịp tìm hiểu hệ sinh thái động thực vật phong phú, quý hiếm của rừng nguyên sinh.

Vườn Thực Vật nằm trên km số 9 đường 20 Quyết Thắng, cách Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 12km. Vườn Thực Vật có 6 điểm tham quan chính, bao gồm: Thác gió, hồ Vàng Anh, Nhà trưng bày mẫu vật, đường mòn diễn giải, vườn ươm cây giống và phân khu các rừng cây quý. Điểm nhấn của vườn thực vật là cảnh quan tươi đẹp ẩn mình trong rừng nhiệt đới. Cụ thể như thác Gió cao hơn 30m, hồ Vàng Anh trên suối 3 khe, vườn ươm cây giống bản địa, khu rừng cây quý hiếm với các quần thể lim xanh, huỳnh, gụ lau.

Đường lên Vườn Thực Vật
Đường lên Vườn Thực Vật

Một trong điểm dừng chân tuyệt vời ở đây là thác Gió. Từ trên cao, nước đổ xuống tung bọt trắng xóa tạo nên cảnh sắc hùng vĩ. Dưới chân thác có một hồ nước trong xanh và mát lạnh. Xung quanh là rừng cây rậm rạp, giữa dòng thác nước chảy trắng xóa, cảnh ở đây tựa như tranh vẽ. Đến với thác Gió, hiện ra trước mắt du khách là một không gian vô cùng tuyệt vời. Cùng với đó là những âm thanh: tiếng suối róc rách, tiếng thác rầm rì, tiếng gió lao xao và tiếng chim muông ca hát líu lo…

Thác Gió
Thác Gió

Ở đây, du khách được ngâm mình trong dòng thác trong vắt, mát lạnh. Dường như, nước ở đây được chắt lọc qua nhiều lớp đá…. Không những vậy, ở đây thảm thực vật xanh tốt quanh năm. Những ngày nắng được ngâm mình trong dòng thác, cảm giác thật sảng khoái. Điều đó sẽ giúp bạn xua tan đi cảm giác mệt nhọc, cái nắng oi bức của ngày hè. Cảnh vật nơi đây nhiều người mê mẩn và đặt tên là thác Gió.

Nếu thác Gió là điểm dừng chân lý tưởng của hầu hết du khách, thì hành trình men lòng khe đi sâu vào Vườn thực vật là sự thử thách lòng can đảm và khát khao khám phá của những người yêu thích sự phiêu lưu. Bắt đầu từ điểm cuối của thác Gió, lòng khe hẹp dần và sâu hơn. Để tiến sâu vào rừng, du khách phải đu mình theo sợi dây thừng to chạy dọc theo lòng khe. Những tảng đá trơn trượt, lòng suối sâu thoắt ẩn thoắt hiện. Những vách đá cheo leo khiến cho hành trình khám phá ngày càng hấp dẫn hơn…

Khỉ trong Vườn Thực Vật
Những chú khỉ trong Vườn Thực Vật

Tạm biệt con đường gập ghềnh, du khách men theo đường mòn nhỏ và ngược lên đỉnh núi. Dọc con đường cheo leo hiểm trở, du khách được trải nghiệm cảm giác chinh phục thử thách. Đồng thời được ngắm nhìn hệ thực vật phong phú với gần 500 loài cây của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trong đó có thể kể đến một số loài cây gỗ quý hiếm như lim xanh, gụ lau, huỵnh. Và đặc biệt là sự hiện diện của cây Sao Việt Nam trăm tuổi có chu vi trên 3 người ôm. Đây một loài cây gỗ quý hiếm mới được đặt tên và xác định danh pháp khoa học.

Hồ Vàng Anh cũng là một trong những điểm đến thú vị của Vườn thực vật. Nằm yên tĩnh dưới bóng rừng nguyên sinh, hồ Vàng Anh là nơi phù hợp để du khách thư giãn. Đây là địa điểm lý tưởng để bơi lội, cắm trại và nghỉ ngơi. Sau hồ Vàng Anh, tiếp tục lộ trình tham quan, du khách có thể được ngắm chim hồng hoàng với nhiều cá thể có kích thước lớn. Đặc biệt được tận mắt xem những màn múa của chim công, một trong mười loài chim đẹp nhất…

Hồ Vàng Anh
Hồ Vàng Anh

Có thể nói, Vườn thực vật là phiên bản thu nhỏ của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ở đây có hệ động, thực vật kỳ thú, cảnh quan tươi đẹp, đặc biệt cảm giác chinh phục. Với tổng chiều dài các tuyến tham quan dài khoảng 4.000m, nơi đây thực sự là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Mời quý khách tham khảo Tour du lịch Phong Nha 1 ngày: Động Thiên Đường – Thác Gió để biết thêm chi tiết.