Bàu Sen – Vẻ đẹp thiên nhiên của mảnh đất Lệ Thủy

Bàu Sen Lệ Thủy

Hồ Bàu Sen thuộc xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là điểm cuối của tỉnh, giáp ranh với huyện Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị. Bàu Sen mang trong mình xẻ đẹp hoang dã và hùng vĩ, nằm giữa những triền cát trắng chạy dài ven biển.
Người dân gọi là Bàu Sen có lẽ vì trước đây trong Bàu có rất nhiều sen. Cứ đến mùa sen là hương thơm tỏa ngát cả vùng. Truyền thuyết kể rằng Bàu Sen là hồ nước không đáy, có mạch ngầm thông với Bàu Tró. Hồ Bàu Tró ở Đồng Hới- cũng là một hồ nước ngọt, theo kiểu “bình thông nhau”. Thật ra là hồ nằm giữa các động cát, cát ngậm no nước vào mùa mưa và làm đầy nước của hồ vào mùa hè, đó là lý do hồ không bao giờ cạn nước.

Bàu Sen Lệ Thủy

Sự tích Bàu Sen

Theo sử sách ghi lại, Bàu Sen được đào vào năm 1404, là một kênh để thuận tiện đường vận chuyển binh lương vào Thuận Hóa. Sau đó, vua Thánh Tông trên đường chiếm đánh Chiêm Thành đã cho đào thông kênh Bàu Sen. Khi vua hạ lệnh đào thông kênh Bàu Sen, ông Mai Văn Bản, một người dân ở đây tâu rằng “Chỗ này đất cát, nếu đào sẽ bị cát lấp, chỉ hại sức dân”. Nhà vua tức giận sai chém. Sau đó, đúng như lời ông Bản, kênh đào đến đâu đất cát lấp đến đó.

Khi nhà vua chiếm đánh Chiêm Thành ở phương Nam chiến thắng trở về, lúc voi đến bờ kênh không chịu đi tiếp mà phục chân xuống đất, đưa vòi lên rống. Vua sai người lập đàn khấn vái voi mới chịu đi qua. Từ đó vua cho lập đền thờ, phong cho Mai Văn Bản làm Thần Bản Thổ ở đây. Trải qua thời gian chiến tranh, ngôi đền thờ Mai Văn Bản bị tàn phá. Đến năm 1993, dân làng đã dựng lại một am thờ trên nền miếu cũ. Hàng năm cứ đến ngày giỗ, dân làng thắp hương tưởng nhớ đến người đã dám nói thẳng, nói thật, dám xả thân vì nước.

Bàu Sen- hồ nước ngọt trong lòng cát

Trước đây, Bàu Sen còn có tên gọi khác là Nhị Hồ, để chỉ hai cái bàu ở trong khu vực các động cát thuộc xã Sen Thủy. Đó là Bàu Sen thuộc Thủy Liên Thượng và Bàu Đơm thuộc Thủy Liên Nam, được thông với nhau bởi một con lạch nhỏ. Diện tích Bàu Sen rộng khoảng 8,5km2. Dung tích khoảng 5 triệum3 nước. Bàu Sen nằm sát ngay Quốc lộ 1A, phía đông có những động cát dài chạy dọc biển án ngữ. Nước trong bàu lúc nào cũng đầy ắp từ các đồi cát bao bọc xung quanh, mặt hồ trong xanh, dòng nước mát lành. Hồ nước đã xoa dịu phần nào cái nóng khắc nghiệt của đất Quảng Bình.

Bàu Sen Lệ Thủy 1

Bàu Sen- Vẻ đẹp hoang dã

Đến với Bàu Sen, du khách được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, được hít thở bầu không khí trong lành vô cùng. Du khách cũng có thể trải nghiệm thú vui câu cá. Bởi trong bàu có rất nhiều loài thủy hải sản nước ngọt sinh sống tự nhiên.

Bàu Sen là nơi dừng chân lý tưởng cho du khách thập phương sau chặng đường dài. Những món đặc sản đánh bắt trực tiếp từ lòng hồ, được nấu bởi người dân Lệ Thủy chân chất như cháo cá lóc, cá chép, cá hấp, tôm hấp… cho vị rất ngọt, rất tươi ngon. Một món nữa là cơm gà, cũng rất đáng để bạn thử một lần đó ạ. Bàu Sen là hành trình cuối của tuyến du lịch phía Nam của tỉnh Quảng Bình. Có dịp đến Quảng Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội đến với Bàu Sen Lệ Thủy nhé.

Bàu Sen Lệ Thủy