Cháo sát cá lóc – Độc đáo ẩm thực Quảng Bình

Cháo sát cá lóc, một cái tên lạ mà có thể du khách chưa từng nghe qua. Nhưng khi tới Quảng Bình, du khách sẽ không còn xa lại với món ăn này. Đây được xem là món ăn khá lạ đối với các thực khách phương xa, bởi lẽ có khá ít tỉnh thành có món ăn này. Cháo sát cá lóc là một món ăn hàng ngày của người địa phương. Món ăn khá đơn giản, nhưng lại mang một hương vị rất riêng. Ai khi đã một lần được thưởng thức qua món ăn này chắc hẳn sẽ rất nhớ và muốn ăn thêm lần nữa.

Cháo sát cá lóc
Cháo sát cá lóc Quảng Bình

Tại sao được gọi là cháo sát cá lóc?

Đúng như tên gọi của nó, cháo được nấu bằng bột gạo lức, gạo đỏ được nấu với cá lóc. Cháo sát là bởi vì bột gạo lức khi được say ra, lọc lấy phần bột, sẽ được nhào nặn rất kỹ cho đến khi bột vừa dai mà không còn dính. Người làm sẽ cắt bột thành từng miếng sau đó dùng chai thủy tinh cán mỏng bột. Khi ăn người làm sẽ thái bột cho vào nồi nước để luộc chín. Còn phần cá, tùy vào mỗi quán người ta sẽ có những cách chế biến riêng. Tuy nhiên, đối với cá lóc để vừa nhanh, tiện mà vẫn giữ được độ béo của cá thì người làm sẽ luộc chín cá, rồi lọc hết xương, lúc ăn sẽ cho vào.

Bột gạo làm cháo
Bột gạo làm cháo

Nước dùng của cháo được dụng từ nước luộc cá. Nước luộc cá có vị thanh mát, thơm pha thêm một chút hành, ớt người làm dùng để tạo màu, tạo mùi. Tạo nên một nồi nước dùng bắt mắt và hấp dẫn. Cho bột bánh vừa sát luộc xong vào bát, vài miếng cá lóc, một ít hành tươi và cuối cùng là nước dùng. Thực khách nên dùng chung với ram (nem) để tăng thêm vị ngon của cháo. Hay cho thêm một chút nước mắm để thêm vị đậm đà.

Cháo sát cá lóc
Những bát cháo nóng hổi

Thưởng thức cháo sát cá lóc sao cho đúng vị?

Thực khách khi thưởng thức tô cháo sát cá lóc này chắc hẳn sẽ khó có thể quên được mùi vị của nó. Một chút thơm dai của bột bánh, vị ngọt ngào, thơm ngon của các lóc hay một chút thanh mát của nước dùng. Tạo nên một tô cháo đạm đà hơn bao giờ hết. Ram (nem) khi bỏ vào tô cháo ăn cũng rất khác nhé. Ram (nem) ở đây chủ yếu nhân làm bằng thịt, người dân ở đây thường gọi là ram Ba Đồn.

Cháo sát cá lóc
Trông thật hấp dẫn phải không

Cháo sát cá lóc đã trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân Quảng Bình. Vào mỗi buổi sáng đi qua những quán bán món ăn này, thực khách sẽ thấy quán rất đông. Vì vậy, muốn thưởng thức món ăn này, thực khách nên đi sớm một chút, để có chỗ ngồi thuận lợi và tránh trường hợp không còn cháo.

Gợi ý tới thực khách một số quán bán cháo sát cá lóc tại TP. Đồng Hới:

  • Quán 76 Tôn Đức Thắng
  • Quán đường Nguyễn Thái Học bên cạnh trường mầm non Nam Lý
  • Quán Ngã Ba đường Hà Huy Tập và Hoàng Diệu