Động Thiên Đường

Cổng chào động Thiên Đường

Nếu đến Quảng Bình du lịch mà bạn chưa đặt chân đến Động Thiên Đường xem như là bạn chưa đến Quảng Bình rồi. Đúng như tên gọi của nó – Động Thiên Đường đưa du khách đến với cõi tiên thực sự, đẹp đến nao lòng. Thiên nhiên thật kỹ vĩ và bí ẩn. Thiên nhiên đã ban tặng cho đất Quảng Bình nắng, gió và một thế giới kỳ lạ ở trong đó. Cùng phongnhaopentour.com khám phá sự kỳ thú của Động Thiên Đường nào.

Động Thiên Đường là động khô dài nhất Châu Á.

Động Thiên Đường là một trong những quần thể động tại Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, thuộc huyện Bố Trạch.

Động được phát hiện vào năm 2005. Động có chiều dài 31,4km; chiều rộng từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động 60-80m. Hiệp Hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh đánh giá đây là hang dài nhất Châu Á.

Động Thiên Đường 3
Cảnh đẹp trong hang giống như tên gọi

Tên gọi Thiên Đường nhằm chỉ vẻ đẹp của những nhũ đá và măng đá trong hang. Trong hang động có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kỳ ảo, tráng lệ. Người xem như thấy mình lạc vào chốn tiên cảnh. Hiệp Hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh cho rằng Động Thiên Đường đẹp hơn, cao lớn hơn cả động nước Phong Nha.

Động Thiên Đường là động khô, nền đất trong động phần lớn là đất dẻo, khá bằng phẳng, với nhiệt độ chênh lệch bên ngoài khoảng 16 độ C. Đó là những điều kiện rất thuận tiện cho việc tham quan, thám hiểm.

Đường đến Động Thiên Đường

Đường bộ đến Động Thiên Đường từ đường mòn Hồ Chí Minh (nhánh tây) đoạn km16. Quảng đường đi đến Động Thiên Đường khoảng 5km. Du khách có thể đi bộ hoặc đi xe trung chuyển. Giữa khung cảnh mát mẻ của Vườn quốc gia, bạn sẽ bay hết vẻ mỏi mệt. Thay vào đó, màu xanh ngút ngàn của cây cối như tiếp thêm sức mạnh cho bạn tiếp tục hành trình khám phá động.

Đến chân núi, du khách đi bộ thêm 570m hoặc vượt qua 524 bậc thang để lên đến cửa động. Cửa động nhỏ chỉ đủ cho từng người đi vào. Cúi người vào động, bạn sẽ cảm nhận được một luồng khí mát thổi vào người bởi nhiệt độ trong động chỉ khoảng 18độC. Một khung cảnh huyền ảo mở ra trước mắt rất ngoạn mục.

Vẻ đẹp hiếm có của Động Thiên Đường

Cổng chào động Thiên Đường
Cổng chào động Thiên Đường

Không bút mực nào tả hết vẻ đẹp huyền ảo và kỳ bí của Động Thiên Đường. Khi đi vào hang động, du khách sẽ bước xuống một dốc dẫn dài 15km để xuống nền hang. Cửa vào động nhỏ hẹp nhưng bên trong động có bề rộng hơn 200m, trần động cao và rộng thênh thang.

Cửa vào động Thiên Đường
Cửa vào động

Trong hang đã có sẵn cây cầu gỗ rộng 3,5m và dài hơn 1,1km phục vụ du khách. Hai bên dốc là vô vàn những thạch nhũ lớn nhỏ, ngổn ngang. Hệ thống đèn chiếu trong hang giúp du khách nhìn rõ vẻ đẹp lung linh, kỳ ảo của hệ thống măng đá và thạch nhũ nơi đây.

Thiên Đường được ví như là Hoàng cung trong lòng đất. Với những Cung Thạch Hoa Viên có khối thạch nhũ trông như tượng Mẹ Đồng Trinh đang bế hài nhi; Cung Giao Trí với cảnh tượng Ngọc Hoàng và các cận thần đang bàn việc, xung quanh là hình ảnh chim phượng hoàng, kỳ lân; Cung Quảng Hàn với khối thạch nhũ rơi xuống như bức rèm che; Cung Quần Tiên hội tụ với quần thể tượng phật, có cả Tháp Liên Hoa… và vô số những hình tượng khác nữa.

Động Thiên Đường 2
Khối thạch nhũ hình thành từ những giọt nước bắn tung tóe

Mỗi du khách sẽ cho mỗi cách nhìn khác nhau về hình ảnh tượng trưng của khối thạch nhũ. Trầm trồ trước sức mạnh của thiên thiên, của tạo hóa trải qua hàng ngàn năm. Từ những giọt nước bắn tung tóe xuống khối đá vôi. Vậy mà đã tạo nên vô vàn những cảnh tượng kỳ lạ, những khối thạch nhũ, măng đá có hình thù quý hiếm, lạ mắt. Điều đó đã mang lại vẻ đẹp có một không hai cho Động Thiên Đường.

Khám phá động Thiên Đường

Dọc theo con đường gỗ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tất cả vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của hang động. Trên vòm hang động, nước vẫn nhỏ tí tách, thiên nhiên vẫn tiếp tục công việc sáng tạo thạch nhũ. Bên cạnh các Cung còn là khung cảnh như là khung cảnh các vùng miền của nước Việt với những ruộng bậc thang, nhà sàn Tây Nguyên, tháp Champa….không thể nào kể hết.

Động Thiên Đường 1
Những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng

Đi hết 1km cầu thang gỗ, du khách có thể đi bộ thêm 6km (nếu có đủ sức khỏe) để tiếp tục khám phá hang. Điểm cuối của hành trình là Giếng trời với cột ánh sáng mặt trời chiếu rọi vào động. Tuy nhiên, hành trình này chỉ dành cho du khách ưa mạo hiểm và đặc biệt phải đảm bảo sức khỏe.

Con đường đưa du khách đến với nơi đây hết sức thuận tiện. Bạn có thể đi xe máy hoặc ôtô. Động nằm cách thành phố Đồng Hới chừng 60km về phía Tây Bắc. Du khách đến với Động Thiên Đường và Vườn Quốc gia Kẻ Bàng ngày càng đông. Hãy đến và cảm nhận vẻ đẹp của Động Thiên Đường. Để từ đó thêm yêu thiên nhiên, yêu đất nước mình hơn các bạn nhé.

Động Thiên Đường 4
Giếng trời thiên nhiên

Mời quý khách tham khảo các Tour du lịch Phong Nha 1 ngày để có thể tìm được các tour thích hợp cho mình trên hành trình khám phá Phong Nha – Kẻ Bàng.