Hang Én – Du lịch mạo hiểm Quảng Bình

Dành cho những người thích du lịch mạo hiểm, khám phá. Nằm trong quần thể vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, hang Én ẩn mình trong những cánh rừng rộng nguyên sinh, là hàng động đứng thứ ba thế giới, du khách tới đấy sẽ rất thíc thú và vui vẻ. Vượt hơn 10 km đường bộ băng qua những cánh rừng rậm, ẩn chứa bao nhiêu nguy hiểm để có thể đến được cửa hang Én.

Cửa hang Én
Cửa hang Én – Con đường duy nhất dẫn đến hang Sơn Đoòng

Hang Én như một bức tranh thu mình trong rừng sâu. Du khách khi đã đến đây sẽ không khỏi trầm trồn về vẻ đẹp hoang sơ, pha lẫn sự kỳ bí. Bên trong hang là những khối thạch nhũ khổng lồ, dòng sông với màu nước xanh trong. Không khí trong hang luôn luôn mát mẻ, tối đến thì có kiểu hơi se se lạnh.

Hang Én Quảng Bình
Phía bên trong hang

Du khách khi đến đây thường sẽ cắm trại qua đêm trên bãi đất cạnh dòng sông. Đêm về du khách sẽ nhìn thấy sự huyền bí của hang này, không một lối sáng, ẩm mình trong rừng rậm u tối. Nghĩ thôi cũng thấy sợ, chưa nói gì là khám phá. Nơi đây còn là nơ trú ngụ của hàng nghìn con chim Én.

Di chuyển đến hang Én như thế nào?

Khám phá hang én du khách cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt va dẻo dai để có thể hoàn thành tour du lịch. Trên đường tới đây du khách còn cơ hội ghé thăm bản Đoòng nơi đây thưa thớt với tầm 10 hộ dân, lọt giữa núi rừng bao la. Khởi điểm của chuyến đi khám phá hang là con dốc Ba Giàng, dốc trơn trượt và lầy lội vào mùa mưa. Bạn mất khoảng 2 giờ để leo lên núi, men theo những con đường mòn ngoằn nghèo và đôi khi dốc đến mức gần như dựng đứng.

Hang Én Quảng Bình
Dựng trại trong hang Én

Đi tới cuối thung lũng là nhìn thấy của hang. Từ cửa chính, ánh sáng chiếu vào bãi cắm trại, tạo nên khung cảnh vừa mơ màng, vừa kỳ vĩ. Trong hang én còn có hai hồ nước trong xanh, một lạnh, một ấm, thích hợp cho bạn ngâm mình và tận hưởng cảm giác hòa vào thiên nhiên. Trần hang là nơi cư trú của hàng vạn chú chim én khi hè đến. Đây cũng là lý do nơi này có tên hang Én.

Hang Én Quảng Bình
Cảnh đẹp như chốn thần tiên

Chuẩn bị những gì khi tới hang Én?

Du khách muốn khám phá hang Én bắt buộc phải mua tour du lịch. Nên chuẩn bị áo quần, mũ, nón, bao tay, giày, kem chống nắng, xịt côn trùng và những vật dụng cá nhân khác. Nên chuẩn bị một balo nhỏ, gọn để thuận tiện cho việc di chuyển. Còn đồ bảo hộ như đèn, mũ, lều,… bên tour du lịch se giúp du khách chuẩn bị. Giày và áo quần mặc khi đi và về nên chọn loại nhanh khô và dễ thoát nước, vì bạn sẽ phải vượt sông rất nhiều. Áo tay dài, quần dài và vớ (tất) rất hữu ích, vì trên đường có thể sẽ có nhiều vắt rừng và cây ngứa. Để ghi lại những khoản khắc trong chuyến đi, bạn nên chọn camera chụp tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, bởi trong hang rất tối.