Lạ miệng bánh khoái Đồng Hới

Ẩm thực Quảng Bình

Nhắc đến ẩm thực của thành phố Đồng Hới, người ta sẽ nghĩ ngay đến một món đặc sản mang cái tên vô cùng độc đáo mang tên bánh khoái. Mình là một tín đồ của các loại bánh chiên nên món ăn này đã mê hoặc được mình ngay từ lần đầu thưởng thức, không những bánh ngon mà nước chấm bánh ăn kèm cũng rất đậm đà và “nịnh miệng”. Các bạn cùng tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé.

Bánh khoái Quảng Bình
Bánh khoái Quảng Bình vàng rộm

Bánh khoái có gì ngon?

Về cơ bản, bánh khoái có nhiều nét giống bánh xèo ở miền Nam, còn mình thấy bánh cũng khá giống bánh gối ở ngoài Bắc.  (nhưng nhân không có miến nên mình thích hơn nhiều). Bánh khá to, phần vỏ bánh giòn, cách chế biến cũng cầu kỳ hơn và đặc biệt, bát nước chấm được pha chế theo nhiều hương vị khác nhau.

Bánh khoái Quảng Bình
Bánh khoái Quảng Bình với các nguyên liệu thịt nạc, tôm, giá đỗ

Làm bánh khoái như thế nào?

Để làm được những mẻ bánh khoái ngon thì người chế biến phải thật khéo léo. Từ pha chế bột, chiên bánh, đến chọn các loại gia vị cho vào bánh và nước chấm. Bột làm bánh nên chọn loại gạo ngon, xay nhuyễn, hòa với nước tạo thành hỗn hợp lỏng. Ngoài ra, người ta có thể hòa thêm một ít bột ngô để bánh khi chiên được giòn và thơm. Cũng có nơi thêm trứng gà hoặc trứng vịt, bột nghệ để bánh có màu sắc đẹp và giàu dinh dưỡng hơn, ăn ngậy hơn.

Bánh khoái Quảng Bình
Nên ăn bánh khoái khi còn nóng giòn để hưởng trọn mùi vị bạn nhé

Tiếp đến là làm nhân bánh gồm thịt nạc heo băm nhỏ ướp gia vị, tôm bóc vỏ có sơ chế qua, giá đỗ. Nước chấm (hay được gọi là nước lèo) cũng là một thành phần quan trọng của món ăn. Mỗi quán khác nhau thì cách thức chế biến cũng khác nhau. Mình nghe nói, có nơi người ta làm nước chấm rất kỳ công, bát nước chấm được làm từ thịt nạc heo, cà chua, thơm (dứa), thậm chí có chút bánh quy và lạc rang. Thưởng thức bánh khoái không thể thiếu rau sống gồm dưa leo, khế, quả vả, chuối chát và bát ruốc tôm…