Nhà thờ Tam Tòa – Chiến tích lịch sử Quảng Bình

Quảng Bình được biết đến nhờ hệ thống hang động và có những bãi biển đẹp. Bên cạnh đó Quảng Bình cũng là một chứng tích cho lịch sử hào hùng của ông cha ta. Di tích nhà thờ Tam Tòa là một di tích nhà thờ Công giáo tọa lạc đường Nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây từng là nhà thờ của giáo xứ Tam Tòa, được coi là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam. Trong Chiến tranh Việt Nam, nhà thờ bị bom đạn Mỹ đánh sập, chỉ còn lại phế tích và được bảo tồn về sau như một chứng tích chiến tranh.

Nhà thờ Tam Tòa
Nhà thờ – Chiến tích lịch sử hào hùng của nhân dân ta

Nhà thờ Tam Toà trải là một chiến tích lịch sử hào hùng của ông cha ta. Cho dù bị bom đạn công phá nhưng vẫn đứng vững đến ngày hôm nay. Nhà thờ được xây dựng với phong cách và kiến trúc của Bồ Đào Nha. Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng. Trở thành nhà thờ của giáo xứ Tam Tòa, vốn có nguồn gốc từ xứ đạo Ðông Hải. Một trong những xứ đạo đầu tiên trong lịch sử Công giáo tại Việt Nam.

Nhà thờ Tam Tòa trong lịch sử Việt Nam

Nằm ngay giữa trung tâm thành phố,bên cạnh dòng sông Nhật Lệ, nhà thờ như được tô điểm thêm về minh chứng lịch sử. Nhà thờ bị một trận bom đánh sập, chỉ còn lại một phần tháp chuông và mà nhiều vết đạn trong cuộc không kích năm 1965.

Nhà thờ Tam Tòa
Vết tích còn lại của nhà thờ Tam Tòa

Sau khi chiến tranh kết thúc và Việt Nam thống nhất, phế tích nhà thờ được chính quyền Việt Nam giữ lại như một chứng tích chiến tranh. Nơi đây từng là một địa điểm du lịch tham quan không chính thức của Đồng Hới trong nhiều năm. Mãi đến năm 1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình mới ra quyết định số 143/QĐ-UB đưa khu vực tháp chuông nhà thờ Tam Tòa trở thành Khu Chứng tích tội ác chiến tranh. Trở thành di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhà thờ Tam Tòa
Nhà thờ Tam Tòa sừng sững qua thời gian

Trên đoạn đường ra biển Nhật Lệ, du khách có thể dừng chân lại công viên Đồng Phú để lưu giữ kỷ niệm tại đây. Nhà thờ cứ thế tồn tại từ năm này qua năm khác, sừng sững và uy nghiêm trong một thành phố nhộn nhịp.

Tham khảo một số tour du lịch Quảng Bình: TẠI ĐÂY