Quảng Bình Quan – Di tích lịch sử Lũy Thầy

Tour du lịch Quảng Bình 3 ngày 2 đêm giá rẻ nhưng dịch vụ không thay đổi, các điểm đến nổi tiếng tại Quảng Bình

Quảng Bình không chỉ thu hút khách du lịch bởi hệ thống hang động, các bãi tắm biển. Mà nơi đây còn được lịch sử để lại những di tích chiến tranh anh dũng của cha ông ta. Ngay tại trung tâm thành phố Đồng Hới có một Quảng Bình Quan sừng sững ngự trị tại đó. Quảng Bình Quan là một biểu tượng của tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình Quan
Cổng Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan đi cùng lịch sử như thế nào?

Quảng Bình Quan là một cổng áng ngữ trên đường thiên lý Bắc Nam (đường Hạ) thuộc hệ thống lũy Thầy, có từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh, thuộc TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Lũy Thầy (Vua Thiệu Trị của nhà Nguyễn đi qua hệ thống Lũy Thầy hùng vĩ này vì khâm phục trước công lao tổ tiên đã giữ vững cõi Nam mà đã ban cho lũy này tên mới là “Định Bắc trường thành”) là hệ thống thành luỹ cổ được chúa Nguyễn xây từ năm 1631 và là tuyến phòng thủ quan trọng trong cuộc phân tranh Trịnh-Nguyễn, Quảng Bình Quan hiện nay đã được phục chế lại.

Quảng Bình Quan
Quảng Bình Quan ngự trị trên tuyết đường Bắc Nam

Nơi đây còn được dân gian gọi là cổng Hạ là công trình kiến trúc cổ. Do biến thiên của lịch sử và thời gian đã bị hư hại nặng. Năm 1961 được phục chế, tu sửa gần như nguyên bản. Đến năm 1965 bị bom Mỹ đánh sập gần như hoàn toàn. Hiện nay, nơi đây đã được phục chế lại gần như nguyên bản. Du khách ra Bắc vào Nam, ngang qua địa phận tỉnh Quảng Bình sẽ được chiêm ngưỡng Quảng Bình Quan, một di tích kiến trúc có giá trị lịch sử và nghệ thuật, đã đi vào văn thơ.

Quảng Bình Quan về đêm
Quảng Bình Quan trở nên huyền ảo hơn khi màn đêm buông xuống

Đây như một vật chứng cho lịch sử vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Nằm ngay giữa trung tâm thành phố, du khách khi đi qua đoạn đường này, cho dù không dừng lại thăm Quảng Bình cũng có thể nhìn thấy. Du khách khi tới Quảng Bình dường như đều ghé đến nơi đây, để chứng kiến và lưu giữ những bức hình lưu niệm.