Cháo Hàu Quảng Bình – Đặc sản thị trấn nhỏ

Tại một thị trấn nhỏ, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 7 km theo hướng Nam. Với món ăn cháo hàu thì chỉ có thể thưởng thức tại nơi đây mới thực sự là đúng vị. Thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình từ lâu nổi tiếng với nhiều món ăn ngon được chế biến từ con hàu khai thác ở sông Nhật Lệ.

Hàu mới đánh bắt về
Con hàu sống khi được ngư dân đánh bắt về

Nên ăn hàu như thế nào cho đúng vị?

Hàu là một động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ. Hàu có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái vì chúng lọc tạp chất từ nước và là nguồn thực phẩm cho cộng đồng dân cư ven biển. Từ con hàu người ta có thể nấu thành nhiều món ngon khác nhau như nấu cháo gạo, xào với hành kẹp bánh tráng, canh rau hoặc nướng tùy theo sở thích của mỗi người.

Hàu nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành

Đặc biệt, cháo hàu là món được nhiều người dân địa phương và khách thập phương yêu thích nhất. Khách có thể ăn hàu trên mọi địa danh vùng nước lợ trên cả nước. Nhưng khi bạn đã một lần đến với thị trấn này thì những loại hàu ở những vùng quê khác sẽ không có trong trí nhớ của bạn nữa… Vị của hàu ngọt hơn, thịt hàu béo hơn rất nhiều so với nơi khác, thậm chí khác so với cả những con hàu ở đoạn sông gần đó.

Cháo hàu
Cháo hàu đặc sản tại thị trấn

Chính vì vậy, những món ăn chế biến tàu hàu ở đây cũng ngon hơn hẳn, nhất là cháo hàu. Cháo hàu ở các vùng biển đều được chuộng vì nó dễ ăn, lại còn nguyên vị ngon ngọt của hàu. Ở Quán Hàu cũng vậy, thực khách có thưởng thức bao món ngon. Cuối cùng vẫn phải thưởng thêm cho mình một chén cháo hàu mới được.

Tại sao nên ăn cháo hàu tại thị trấn Quán Hàu?

Điều đặc biệt là cũng trên sông Nhật Lệ nhưng hàu ở những khúc sông khác không nhiều và ngon bằng hàu ở đoạn qua thị trấn Quán Hàu. Vì vậy mới có chuyện người ta đưa hàu từ nơi khác về ngâm vào nước sông này. Đã có nhiều cách lý giải khác nhau về việc này, nhưng lời đáp vẫn còn là một bí ẩn. Có người cho rằng, có lẽ do nơi đây là điểm giao thoa. Hòa quyện giữa nước mặn của biển và nước ngọt của núi rừng như sự kết duyên của một “mối tình đẹp”.

Gỏi hàu
Gỏi hàu – Món ăn lạ miệng cho du khách đam mê đồ sống

Hàu có vị ngọt mát, thanh thanh nên khi nấu cháo sẽ giữ được hương vị này. Nước hàu hòa quyện với nước cháo gạo, tạo nên một mùi thơm quyện vào nhau rất dễ ăn. Nếu ai đã lỡ ăn từ cháo hàu ở thị trấn rồi thì sẽ không muốn thưởng thức ở đâu nữa. Hàu ngon nhất, ngọt nhất sẽ vào mùa xuân, lúc này thời tiết mát mẻ nên hàu thường rất ngon.

Đã đến Quảng Bình mà không một lần thử thưởng thức món cháo hàu nơi đây thì thật sự là đáng tiếc. Không chỉ du khách trong nước mà ngay cả những vị khách nước ngoài cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Một số địa điểm ăn ngon tai thị trấn:

  • Quán cháo hàu O Mai – Địa chỉ: Ngã 3 Quang Trung, Cô Tấm, thị trấn Quán Hàu;
  • Quán hoa sung – Địa chỉ: QL 1A Thị trấn Quán Hàu;
  • Nhà hàng Nghệ Tám – Địa chỉ: Tiểu khu 5, Thị trấn Quán Hàu.