Cơm bồi ốc đực – Đặc sản vùng núi Minh Hóa

Tại một huyện nhỏ thuộc tỉnh Quảng Bình, có một món ăn dân dã, nhưng cũng không kém phần độc đáo. Minh Hóa một huyện miền núi phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình. Mang trong mình những nét ẩm thực riêng biệt bởi lẽ ở đây là nơi sống của khá nhiều đồng bào dân tộc như: Kinh, Chứt, Bru Vân Kiều,… Nên ẩm thực ỏ đây luôn mang những màu sắc khác biết so với những nơi khác. Minh Hóa nổi tiếng với món cơm bồi ốc đực, đây được xem là món ăn đặc sản và nên thưởng thức khi đến Minh Hóa.

Cơm bồi ốc đực, đặc sản Minh Hóa
Cơm bồi ốc đực – Đặc sản Minh Hóa

Vậy món cơm bồi ốc đực có gì hấp dẫn?

Nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi là ngô hạt, lúa và có thêm cả sắn gạo.Dụng cụ để chế biến cơm bồi có cối giã, chày giã, mẹt sảy, dần sàng, nồi sân, chõ đồ. Ngô hạt được ngâm vào nước sôi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ rồi vớt ra cho ráo, bỏ vào cối giã, giần lấy bột, thấm nước lã, nhồi kỹ, đánh tơi ra , bỏ vào nghè hông. Đổ nước vào nồi nân, lấy lá chuối khô vấn quanh miệng, bỏ chõ đồ có bột ngô lên, bắc lên bếp đun lửa đồ trong khoảng một tiếng đồng hồ là cơm bồi chín, đưa xuống bỏ vào khuôn đóng thành miếng cơm bồi để mang đi xa ăn.

Cơm bồi Minh Hóa
Cơm bồi khi được nấu xong sẽ cho vào khuôn ép và để nguội

Món cơm bồi dẻo, thơm ngon độc đáo mà không nơi nào có được. Ăn kèm với cơm là món ốc đực trong khe. Ốc đực là món quen thuộc không thể thiếu của miền sơn cước này và nó đã đi vào thơ ca, nhạc họa.

Cơm bồi, nét văn hóa của người dân Minh Hóa.

Món bồi được người Nguồn dùng ăn với món ốc đực bắt ở suối và cà lào ở rừng. Khoai lang nấu canh đã trở thành món ăn và tập quán ẩm thực đặc sắc của người Nguồn Minh Hóa. Nó là sản phẩm văn hóa do người lao động sáng tạo ra. Trong lễ hồi rằm tháng ba ở Minh Hóa được tổ chức hàng năm. Món cơm bồi được đưa vào cuộc thi như một hình thức trình diễn dân gian giữa các làng, tạo ra không khí vui tươi của nhân dân, bảo tồn được bản sắc văn hóa của tộc người khác nhau.

Cơm bồi ốc đực Minh Hóa
Cơm bồi ốc đực Minh Hóa

Ngoài ra, ẩm thực Minh Hóa có thực Minh Hóa củng rất độc đáo với rất nhiều món ngon nổi tiếng đến từ núi rừng khe suối của các đồng bào dân tộc như Kinh, Chứt, Bru Vân Kiều… Như: cua đá, tôm cọng, cá mát, rau dớn, tằm lá sắn, mật ong rừng, trứng kiến, măng rừng, đọt mây…