Núi Thần Đinh – Du lịch núi non Quảng Bình

Núi thần đinh một địa điểm tâm linh tại Quảng Bình. Núi Thần Đinh hay được gọi là núi Bất Nghĩa nằm ở thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh. Đây là ngọn núi linh thiêng, nên người dân địa phương thường tới đây thắp hương cầu bình an và uống nước trên đỉnh núi để cầu sức khỏe và bình an.

Quang cảnh núi Thần Đinh
Quang cảnh xung quanh núi Thần Đinh

Sự tích núi Thần Đinh.

Nhìn từ xa có thể thấy núi Thần Đinh sừng sững ngự trị một vùng trời. Vốn dĩ núi có có tên gọi là Bất Nghĩa là vì khi vua Lê chinh phạt Chiêm Thành đã sai lực sĩ quật đánh núi này, gọi cả các núi đều hướng về tây, riêng núi này quay lưng lại. Theo lý giải như thế nên Thần Đinh bị gọi là núi Bất Nghĩa do các núi ở Quảng Bình đều chầu về hướng nam. Chỉ riêng Thần Đinh một mình quay về phía bắc. Nên các vua chúa ở miền Nam buộc ngọn núi tội bất nghĩa.

Bậc thang núi Thần Đinh
Chinh phục 1265 bậc thang tại núi

Men theo đường Hồ Chí Minh đi về hướng Nam, du khách có thể dễ dàng tìm thấy ngọn núi. Để chinh phục được đỉnh núi du khách phải leo tới 1265 bậc đá. Bậc đá ở đây được hình thành một cách tự nhiên và khá dốc. Do đó việc chinh phục được đỉnh núi cũng là thử thách của khá nhiều người. Trước khi tham gia thử thách này du khách nên chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt và nhớ không quên mang theo nước.

Chinh phục núi Thần Đinh

Vừa chinh phục đỉnh núi du khách còn có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh từ trên cao. Hai bên đường là những hàng cây xanh mát. Dọc đường đi còn có hai ngôi mộ cổ được đắp đá rất đẹp. Ai đến đây cũng khấn vái thắp hương. Lên tới đỉnh núi, du khách sẽ khá là ngạc nhiên về sự hoang sơ tại nơi đây.

Miếu thờ tại núi Thần Đinh
Ngôi miếu thờ linh thiêng tại đỉnh núi

Dân gian đồn nhau, nước đó là nước thánh, tích tụ từ các long mạch thiêng trên đỉnh núi. Dùng nước để rửa mặt hay uống vào sẽ mang lại nhiều may mắn. Ngày nay, du khách thập phương đến vãn cảnh núi Thần Đinh đều không quên mang theo mình chai nước để lấy nước từ giếng Tiên về uống. Bởi họ tin rằng đây là nguồn nước tinh túy nhất, nơi hội tụ long mạch linh thiêng của trời đất.

Quang cảnh núi Thần Đinh
Quang cảnh khi nhìn từ trên đỉnh núi xuống

Đứng từ trên đỉnh núi nhìn xuống sẽ chiêm ngưỡng một khung cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn. Một bức tranh đồng quê như hiện hữu trong mắt người du khách phương xa. Một chút xanh tươi của cây xanh, đồng ruộng. Nắng vàng của thiên nhiên và sự yên bình của một vùng quê.

Khung cảnh nên thơ tại đây

Quang cảnh nơi đây như được giữ gìn từ cách đây hàng trăm năm về trước. Những bức tường, bệ thờ bám đầy rêu phong nằm dưới tán cây cổ thụ,mang tới cảm giác cổ kính, u ám kỳ bí đến lạ. Du khách tới đến sẽ có cảm giác như đang quay về quá khứ, thời đang còn vua chúa ngự trị. Không khí trên đỉnh núi trong lành sẽ khiến con người trở nên thư thái, thoải mái, không vương vấn bụi trần.

Giếng thiêng trên núi Thần Đinh
Du khách lấy nước ở giếng thiêng về sử dụng

Tại đây có một ngôi miếu nhỏ, nhưng lại rất linh thiêng. Người ta khi đến đây thường sẽ vào thắp hương và cầu bình an tại ngôi miếu nhỏ này. Sau khi thắp hương ở miếu cổ, du khách đến khu vực Giếng Tiên lấy nước uống, dòng nước trong vắt, mát ngọt. Gọi giếng nhưng chỉ là một hốc đá nhỏ, nhưng nước ở trong đó không bao giờ cạn. Dù hàng trăm người lấy liên tục hay những năm nắng nóng khô hạn nhất, nước cũng luôn đầy.Các dòng sông Rào Trù, Rào Đá ở quanh Thần Đinh cũng lúc ẩn, lúc hiện. Quanh co dưới chân núi, sau những rặng cây xanh. Khung cảnh thật tuyệt đẹp làm say lòng người!