Đường Ba Trại, Đà Lạt giữa lòng Quảng Bình.

Đường Ba Trại, Đà Lạt Quảng Bình

Đà Lạt Quảng Bình, đó là tên gọi mà những người đam mê du lịch dành cho cung đường Ba Trại, Bố Trạch, Quảng Bình. Đây là con đường nối giữa Quốc lộ 1A đoạn từ Cầu Gianh và đường mòn Hồ Chí Minh. Là tuyến đường đi lên khu du lịch Phong Nha Kẻ Bàng nổi tiếng.

Đường nằm giáp ranh giữa 5 xã của huyện Bố Trạch, gồm: Hạ Trạch, Bắc Trạch, Phú Định, Vạn Trạch, Liên Trạch. Những năm gần đây, các bạn trẻ đổ về cung đường này để check in ngày càng nhiều.

Đường Ba Trại, được mệnh danh Đà Lạt Quảng Bình

Đặc biệt nhất vào dịp Tết, đoạn đường này xuất hiện những làn khói trắng uốn lượn trên đỉnh núi. Phía dưới những đồi thông ngút ngàn, những cung đường uốn lượn dưới rặng thông xanh. Khung cảnh chẳng khác gì khi bạn đang ở Đà Lạt, thành phố mộng mơ.

Đường Ba Trại, Đà Lạt Quảng Bình
Đường Ba Trại, Đà Lạt Quảng Bình
Đường Ba Trại, Đà Lạt Quảng Bình
Rừng thông xanh ngút ngàn
Đường Ba Trại, Đà Lạt Quảng Bình
Địa điểm check-in tuyệt đẹp

Đường Ba Trại, con đường mang nhiều chứng tích chiến tranh

Đây từng là con đường huyết mạch vận chuyển vũ khí, hàng hóa trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Rừng thông nơi đây đã từng che giấu bộ đội, cũng như những kho vũ khí đạn dược, quân trang quân dụng, lương thực, thực phẩm để cung cấp cho tiền phương. Thế nên, con đường này đã phải hứng chịu bao nhiêu bom đạn, các đợt oanh tạc của máy bay Mỹ. Chỉ một đoạn đường 10km mà thấm đẫm bao nhiêu mồ hôi xương máu của các thế hệ đi trước. Người ta chẳng biết sự tích tên gọi Ba Trại (nay là tỉnh lộ DT2B) có từ đâu. Nhưng con đường đã trở nên quen thuộc trong tâm thức của rất nhiều người.

Đường Ba Trại, Đà Lạt Quảng Bình
Đường Ba Trại một thời đạn lửa

Muốn tới đường Ba Trại thì đi đường nào?

Nếu đi từ quốc lộ, bạn tới ngã ba Nam Cầu Gianh rồi đi theo đường lên Phong Nha. Đi qua con đường liên xã Hạ Trạch- Bắc Trạch là bạn đã đến với cung đường Ba Trại rồi.

Còn đi từ đường Hồ Chí Minh, tại địa phận xã Cự Nẫm, sẽ có ngã ba giao với tỉnh lộ DT2B. Chúng ta đi vào đường DT2B, đó chính là đường Ba Trại.

Cung đường này hiện nay thu hút rất nhiều dân phượt phủ, trong đó có không ít khách đam mê du lịch đến từ Châu Âu. Đây là con đường huyết mạch nối quốc lộ 1A với đường Hồ Chí Minh để lên Động Phong Nha.

Hồ Vực Sanh Hạ Trạch, hồ nước có phong cảnh hữu tình

Tính từ Bắc vào, điểm đầu của cung đường Ba Trại là hồ Vực Sanh thuộc xã Hạ Trạch. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên, có dung tích khoảng 3,2 triệu m3 nước. Đây là nguồn cung cấp nước quý giá cho người dân trong xã. Hồ Vực Sanh hình thành từ ba con suối Khe Khế, Khe Cụt và Khe Phúc Rò. Phía rừng nơi ba con suối chảy qua, là những đồi thông xanh ngắt. Con đường đi vắt ngang qua hồ, nhìn cứ như hồ Tuyền Lâm thu nhỏ của Đà Lạt vậy.

Hồ Vực Sanh
Hồ Vực Sanh

Từ Hồ Vực Sanh, còn có một địa điểm du lịch tâm linh nữa, đó là lăng mộ của danh tướng Lê Mô Khải. Đây là một tướng nổi tiếng dưới triều vua Tự Đức thứ 14 (1861). Năm 2017,  tỉnh Quảng Bình đã công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh cho khu Lăng mộ này. Khu lăng mộ Lê Mô Khải thuộc xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch.

Hồ Vực Sanh
Hồ Vực Sanh, niềm tự hào của xã Hạ Trạch
Hồ Vực Sanh
Cảnh đẹp như tranh vẽ

Phía cuối con đường là nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc. Năm 2009, cùng với ngã ba Thọ Lộc, đường Ba Trại là một trong 15 trọng điểm thuộc 8 cụm trên tuyến đường Hồ Chí Minh được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Con đường này được lựa chọn vào danh mục 34 dự án kêu gọi đầu tư lĩnh vực du lịch. Ngoài ra còn có bãi biển Đá Nhảy và vùng đất quanh đường Ba Trại.

Ba Trại, Bố Trạch, Quảng Bình – tuyến đường với vẻ đẹp thô sơ, mộc mạc của tự nhiên. Cảnh đẹp bạt ngàn thông xanh cùng hoa sim, hoa mua, hoa chạc chìu, hoa dẻ bên núi. Du khách sẽ có những trải nghiệm hết sức thú vị.