Hướng dẫn du lịch Quảng Bình tuyến phía Nam

chùa hoằng phúc

Xuất phát từ thành phố Đồng Hới, du khách có thể bắt đầu hành trình du lịch Quảng Bình tuyến phía Nam bằng xe ô tô hoặc xe máy. Đường đi bằng phẳng, các cung đường đều rất đẹp. Du khách vừa đi vừa thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ, yên ả của làng quê Việt.

Hướng Dẫn du lịch Quảng Bình tuyến phía Nam
Hướng Dẫn du lịch Quảng Bình tuyến phía Nam

Đi theo đường Hồ Chí Minh, điểm đến đầu tiên của hành trình khám phá phía nam của du lịch Quảng Bình là Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn bến phà Long Đại. Địa điểm này nằm cách thành phố Đồng hới tầm 18km.

Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn hay còn gọi là Đền tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn bến phà Long Đại – thuộc địa bàn thôn Long Đại, xã Hiền Ninh (bờ Bắc) và xã Xuân Ninh (bờ Nam), huyện Quảng Ninh.

Đây là đầu mối giao thông hết sức quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây đã chuyên chở hàng ngàn chuyến xe vượt tuyến đến với chiến trường miền Nam. Biết bao thế hệ đã hy sinh vì độc lập cho Tổ quốc.

Du lịch Quảng Bình tuyến phía Nam, hành trình về quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cùng thắp một nén nhang cho người nằm xuống, tỏ lòng thành kính để tiếp tục hành trình tiếp theo. Từ bến phà Long Đại, xuôi theo đường Hồ Chí Minh, quý khách có 2 lựa chọn:

  1. Rẽ phải đi vào tỉnh lộ 16, sau đó đi theo quốc lộ 15. Quý khách sẽ đến với Suối Nước Nóng Bang thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy. Đây là dòng nước khoáng nóng với nhiệt độ sôi trên 105 độ C, là nguồn nước khoáng nóng từ tự nhiên. Trong đó có nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm có tác dụng dược lý. Các nhà khoa học đánh giá đây là quý hiếm và rất tốt trong việc chữa bệnh. Đặc biệt một số bệnh ngoài da, thần kinh, xương khớp,…
  2. Sau khi qua ga Mỹ Đức, các bạn rẽ trái đi vào địa phận xã Sơn Thủy. Sau khi qua Cầu chợ Mỹ Đức, quý khách chạy theo đường An Sơn tới cầu An Lạc. Qua cầu An Lạc rẽ phải, rồi đi thêm 1km để đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhà lưu niệm ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, bên bờ sông Kiến Giang. Đây là ngôi nhà nhỏ ba gian bằng gỗ, nằm trong khu vườn nhiều cây xanh.

Rời Nhà lưu niệm Đại tướng, chúng ta đi về thị trấn Kiến Giang, điểm đến tiếp theo là xã Mỹ Thủy, cách nhà lưu niệm khoảng 13km. Tại đây có Chùa Hoằng Phúc, thuộc thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy. Ngôi chùa là điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo phật tử và du khách.

Hành trình du lịch Quảng Bình tuyến phía Nam còn những địa điểm nào nữa?

Sau khi thăm chùa Hoằng Phúc, quý khách hướng về quốc lộ 1A, rồi chạy về phía Nam để tới với khu Bàu Sen. Đây là hồ nước ngọt nằm sát biển, ngay Quốc lộ 1A với những đồi cát trắng bao quanh. Hồ Bàu Sen thuộc xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy. Bàu Sen cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km. Đây là địa điểm tiếp giáp với huyện Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị.

Truyền thuyết kể rằng Bàu Sen là hồ nước không đáy, có mạch ngầm thông với Bàu Tró. Hồ Bàu Tró ở Đồng Hới – cũng là một hồ nước ngọt, theo kiểu “bình thông nhau”. Nước trong bàu lúc nào cũng đầy ắp từ các đồi cát bao bọc xung quanh, mặt hồ trong xanh, dòng nước mát lành. Hồ nước đã xoa dịu phần nào cái nóng khắc nghiệt của đất Quảng Bình.

Sau khi tham quan Bàu Sen, du khách cùng thưởng thức món cháo cá Bàu Sen nổi tiếng. Cá tươi vừa mới đánh bắt trong lòng hồ, được chế biến bởi người dân miền quê Lệ Thủy. Thưởng thức món cá mặn mà, giữa khung cảnh Bàu Sen lộng gió, là một ấn tượng khó quên.

Khi khám phá cung đường phía Nam của du lịch Quảng Bình, một đặc sản của du lịch Quảng Bình mà chúng tôi phải nhắc đến, đó là những đồi cát trắng chạy dài dọc quốc lộ 1A:

Lặng nghe mẹ kể ngày xưa

Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình…”

Không ai là không thuộc hai câu thơ trên của Tố Hữu, để nhắc về một Quảng Bình đầy cát, nắng, và gió.

Giá vé các điểm du lịch Quảng Bình tuyến phía Nam?

Khi đi du lịch các địa điểm tuyến phía Nam, quý khách không phải mua vé nhé, các điểm đều mở cửa miễn phí cho khách thập phương. Riêng khu du lịch Suối Nước Nóng Bang dự định sẽ mở cửa vào quý 4, năm 2020. Quý khách nên mua hương, hoa khi tới thăm các địa điểm tâm linh.

Du lịch Quảng Bình tuyến phía Nam mất bao lâu?

Lộ trình du lịch Quảng Bình tuyến phía Nam là khá xa, hơn 100km. Nếu muốn đi tới hầu hết các địa điểm trên thì mất gần một ngày. Vậy nên quý khách nên chọn cho mình lộ trình và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý.

Mặc gì khi đi du lịch Quảng Bình?

Du lịch Quảng Bình gồm nhiều điểm đến, mỗi địa điểm cần yêu cầu về trang phục thật phù hợp. Để xem chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết Mặc gì khi du lịch Quảng Bình. Với tuyến phía Nam có các điểm tâm linh, quý khách nên ăn mặc lịch sự khi tới những địa điểm này.