Làng bích họa Cảnh Dương- độc đáo cung đường bích họa làng biển

Một điểm tham quan mới lạ và đầy hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến du lịch Quảng Bình là Làng bích họa Cảnh Dương với những sản phẩm bích họa độc đáo. Nội dung những bức tranh tường, tranh 3D tại đây mô tả câu chuyện về quá trình hình thành, phát triển, truyền thống anh hùng trong kháng chiến cùng những nét đẹp bình dị của làng biển trù phú này.

Làng bích họa Cảnh Dương

Vị trí làng Cảnh Dương

Cảnh Dương một xã ven biển trù phú với cảnh quan thơ mộng, nằm cạnh QL 1A, cách khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp khoảng 10km với gần 375 năm hình thành và phát triển. Đây là vùng đất địa linh nhân kiệt, một trong “bát danh hương” của Quảng Bình xưa; là làng quê giàu truyền thống khoa bảng, làng chiến đấu nổi tiếng thời chống Pháp với khẩu hiệu “rào làng chiến đấu”, hai lần được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

làng bích họa Cảnh Dương
Khám phá làng bích họa Cảnh Dương

Nghệ thuật làng biển Cảnh Dương

Trên cung đường bích họa bắt đầu từ Đình thờ tổ cho đến đường ven biển, du khách có thể tham quan những ngôi nhà cổ, những bức tường cổ làm bằng đá san hô, còn nguyên màu rêu xanh cổ kính, trải nghiệm cuộc sống của người dân ở làng biển trù phú này. Nếu một mình đi trong những cung đường tại Cảnh Dương bạn ngỡ như mình đang ở trong ma trận mà chỉ có đi về phía biển bạn mới lọt ra khỏi mê cung hấp dẫn này.

làng bích họa Cảnh Dương
Cuộc sống thường ngày của người dân

Dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và không kém phần kỳ công, những bức tranh bích họa 3D như tái hiện lịch sử, những nét đặc trưng của đời sống người dân làng biển. Những chiếc thuyền đánh cá, câu chuyện riêng biệt, đậm tính nhân văn về ân tình giữa người dân biển Cảnh Dương và cá heo cứu người. Một loài vật mà hàng trăm năm qua, bao thế hệ người dân Cảnh Dương thờ cúng linh thiêng.

làng bích họa Cảnh Dương
Người dân ra khơi đánh cá

Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên tự nhiên cùng với vị trí tiệm cận khu du lịch Vũng Chùa – Đảo Yến, Cảnh Dương đang hướng tới Làng văn hóa, du lịch đặc trưng với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch độc đáo, khu du lịch cộng đồng kiểu mẫu của Quảng Bình.

làng bích họa Cảnh Dương
Thông điệp bảo vệ môi trường
làng bích họa Cảnh Dương
Lễ hội cầu ngư
làng bích họa Cảnh Dương
Làng bích họa
làng bích họa Cảnh Dương
Tinh thần chiến đấu anh hùng trong chiến tranh của người dân Cảnh Dương

Ngoài những bích họa độc đáo, về Cảnh Dương trong dịp Tết cổ truyền, du khách còn được trải nghiệm, tham gia những hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật truyền thống và đặc sắc. Đó là tục truyền lửa vào đêm Giao thừa được tổ chức tại đình thờ Tổ; lễ hội Cầu Ngư vào rằm tháng Giêng; các trò chơi Cờ người, trải nghiệm hát ru…Đặc biệt, hát ru Cảnh Dương với người đàn ông là các nghệ nhân chính, điệu hát ấm áp đi sâu vào lòng bao nhiêu thế hệ con em Cảnh Dương nói riêng và Quảng Bình nói chung đã trở thành bản sắc, nét văn hóa độc đáo hiếm có đối với khu vực này.