Lẩu cá khoai – Đặc sản lạ tại Quảng Bình

Quảng Bình được biết đến không chỉ là một vùng đất của hang động mà còn biết đến bởi ẩm thực nơi đây. Ẩm thực Quảng Bình mang rất nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Nếu có dịp ghé thăm Quảng Bình thì bạn hãy thử một lần thưởng thức món Lẩu cá khoai. Đây là món ăn đặc sản tại Quảng Bình, nhưng cũng không phải lúc nào cũng có để thưởng thức.

 Lẩu cá khoai
Bữa ăn thịnh soạn bên nồi lẩu

Cá khoai trông như thế nào?

Cá khoai mới đánh bắt
Cá khoai bị mắc vào lưới đánh cá của ngư dân

Nhắc đến cá khoai du khách khó lòng có thể tưởng tượng ra loài cá này như thế nào? Cá khoai sống ở vùng nước lợ, có màu trắng, thân hình tròn, thịt mềm và xương cũng rất mềm. Là loại cá rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn thơm và rất ngậy nên du khách khi thưởng thức sẽ rất thích thú. Cá khoai lạ ở chỗ không phải mùa nào cũng có. Nó thường xuất hiện vào mùa đông và mùa xuân. Vào cái tiết trời lạnh như thế ngồi nhâm nhi bên nồi lẩu thì chả còn gì tuyệt bằng.

Ăn lẩu cá khoai như nào cho đúng vị?

Lẩu cá khoai đạt tiêu chuẩn sẽ có vị thơm của cá, vị ngọt của xương, vị chua mát của mẻ và mùi thơm của nghệ. Màu nước dùng có màu vàng của nghệ, đỏ của cả chua, trông bắt mắt. Để cá khoai không bị nát, người nấu phải ngâm cá vào nước muối tầm 30 phút, để cá có độ săn khi nhúng lẩu không bị nát. Món ăn này được chế biến khá nhiều nguyên liệu và cầu kì.

Lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai

Muốn thưởng thức lẩu cá khoai đúng vị thì du khách phải đến vào mùa cá. Lúc đấy cá tươi và rất ngot, lúc ăn du khách sẽ có cảm giác như thịt cá tan ngay trong miệng. Cá hay ở chỗ là ăn được cả thịt và xương, xương cá rất ngọt. Tạo cảm giác thanh đạm cho người dùng. Khi cho cá vào nồi lẩu, du khách không nên cho vào hết 1 lần, mà hãy cho từ từ từng ít một. Như thê cá sẽ không bị nát và vừa chín tới, sẽ giữ được đúng hương vị hơn.

Lẩu cá khoai được lọt vào top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam năm 2017 nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền, góp phần quảng bá những món ngon, ẩm thực, đặc sản của 63 tỉnh thành trong cả nước. Lẩu cá khoai đúng chuẩn “vừa lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

Một số địa điểm bán lẩu cá khoai ngon tại TP. Đồng Hới

  • Quán Anh Đào: 27 Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới. ĐT: 0905 827 568
  • Quán Lẩu Bình An: Ngõ 49 Bà Triệu, TP. Đồng Hới. ĐT: (052) 3846 777
  • Nhà hàng Tân Quý Đạo: Tiểu khu 10, Đồng Phú, TP. Đồng Hới. ĐT: 0912 150 693
  • Quán Minh Hà: Đường Trương Pháp, TP. Đồng Hới. ĐT:0976 580 620