Sò huyết trong lòng sông Roòn

Sò huyết là đặc sản ở đâu?

Sông Roòn thuộc địa phận huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, được bắt nguồn từ núi Động Mưa (thuộc lũy Hoành Sơn), chảy xuống xã Quảng Châu, qua thị trấn Ba Đồn thì đổ ra cửa Cảnh Dương (hay còn gọi là cửa Roòn). Con sông này nổi tiếng với loài sò huyết thơm ngon. Chỉ ở khúc sông này mới có sò huyết ngon như vậy vì đây là nơi giao hòa giữa hai dòng nước ngọt tinh khiết (chảy từ đập Vực Tròn về) và dòng nước mặn chảy từ biển Đông lên.

Sò huyết
Sò huyết Quảng Bình

Sò huyết sông Roòn nổi tiếng ngon ngọt và rất bổ từ lâu đã trở thành một trong những đặc sản món ăn không thể thiếu, trong hành trình trải nghiệm ẩm thực Quảng Bình. Nếu có dịp ghé thăm vùng phía Bắc Quảng Bình, hãy dành thời gian để thưởng thức món sò huyết nổi tiếng, bạn không chỉ cảm nhận vị ngon tuyệt vời của sò huyết nơi này mà còn có dịp trải nghiệm cuộc sống giản dị mà mến khách của người dân nơi đây.

Nên ăn sò huyết như thế nào?

Sò huyết có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bổ máu, được chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị độc đáo: sò huyết hấp, luộc, sò huyết xào chua ngọt; sò huyết sốt me,cháo sò huyết, ngon nhất chắc chắn sẽ là sò huyết tái chanh. Sò huyết khi vừa đánh bắt, sẽ được mang đi ngâm với nước gạo hay nước muối pha loãng có chút ớt, sò sẽ nhả bớt bùn đất ra.

Sò huyết Quảng Bình
Sò huyết hấp

Sau đó sẽ chà sạch lớp vỏ của sò, rồi khéo léo cạy vỏ, rưới chanh lên thịt sò, để cho chanh thấm trong vài phút làm thịt sò tái đi rồi thưởng thức. Món sò huyết tái chanh được xem là ngon nhất để cảm nhận hết tinh túy và vị ngon hoàn hảo của sò huyết sông Roòn. Thế nhưng không phải ai cũng bạo dạn thưởng thức theo cách chế biến này.

Sò huyết chần chấm mù tạt món ăn lạ miệng và hấp dẫn.

Món sò huyết chần chấm mù tạt thường phổ biến hơn và ai cũng có thể thưởng thức được. Để làm món này, người ta chỉ cần bác nồi nước sôi lên bếp, chần sơ sò huyết rồi vớt nhanh tay, khi tách vỏ ra. Sò vừa chín tới, còn nguyên huyết và giữ nguyên độ ngọt thịt của nó. Dùng kèm với sò huyết chần sẽ là nước chấm có mù tạt, cộng thêm chút xì dầu đánh tan và ít chanh, cùng một ít nộm đu đủ, bắp chuối, gừng,…Món ngon này luôn khiến thực khách mê mẩn và nhớ mãi hương vị ngọt ngào nồng nàn của nó.

Sò huyết
Sò huyết chấm mù tạt sẽ là món ăn tuyệt vời

Ngoài ra, nếu là người yêu thích các món nướng thì sò huyết nướng trên bếp than hồng, rồi thưởng thức với ít đậu phụng rang cùng ít hành lá xào chín có chút tóp mỡ, cũng sẽ làm thỏa lòng thực khách dù đó người khó tính nhất đi chăng nữa.

Sò huyết xào tỏi
Sò huyết xào tỏi

Để thưởng thức món đặc sản này, các bạn có thể ghé đến chợ Cảnh Dương gần cầu sông Roòn để tìm mua sò huyết tươi, hay cũng có thể tham khảo một số nhà hàng gần biển Nhật Lệ như Nhà hàng Quốc Dũng, nhà Hàng Hải Yến, nhà hàng nổi Phố Biển ở trung tâm thành phố Đồng Hới, tại đây cũng phục vụ món sò huyết rất ngon.

Tham khảo một số tour du lịch đến sông Roòn: TẠI ĐÂY