Top các điểm du lịch văn hóa tâm linh ở Quảng Bình

chùa hoằng phúc

Quảng Bình có nhiều danh thắng đẹp như vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, biển Nhật Lệ, biển Đá Nhảy… Bên cạnh đó nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử. Trong đó có 51 di tích cấp quốc gia và 52 di tích cấp tỉnh. Phong Nha OpenTour xin giới thiệu đến du khách một số điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Quảng Bình.

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền thờ Công chúa Liễu Hạnh
Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền thờ nằm cách đèo Ngang 2km về phía Nam, đi theo con đường mòn khoảng 500m là tới nơi. Đền có diện tích khoảng 350 m2, trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông. Đền quay mặt về hướng Nam là hướng biển, sau lưng là dãy Hoành Sơn. Phong cảnh hữu tình, tạo cho du khách cảm giác yên bình khi tới đây. Mỗi dịp xuân về, ngôi đền đón nhiều lượt khách về đây thắp hương, cầu tài, cầu lộc, cầu sức khỏe.

Vũng Chùa

vũng chùa đảo yến
Vũng Chùa Đảo Yến

Vũng Chùa thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hàng năm có hàng trăm nghìn lượt khách dâng hương tưởng nhớ vị đại tướng vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Vũng Chùa – Đảo Yến có cảnh sắc nức lòng người, trở thành điểm đến yêu thích của du khách.

Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn bến phà Long Đại

Phà Long Đại nằm tại xã Hiền Ninh, Quảng Ninh là điểm giao thông quan trọng trên tuyến Đường Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Do vậy, nơi đây đã trở thành điểm đánh phá dữ dội của máy bay địch. Từ 1965-1972, hàng nghìn tấn bom đã trút xuống, lấy đi sinh mạng của biết bao chiến sĩ, người dân.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại
Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại

Để tưởng nhớ công lao của các anh hùng, tháng 07/2013 công trình Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn Bến phà Long Đại được hoàn thành sau 2 năm thi công. Ngôi đền có diện tích 1.600 m2, nằm trên núi cao, trước mặt là dòng sông Long đại. Công trình gồm đền chính (nơi thờ tự linh hồn các liệt sĩ), tháp báo ân và tháp chuông. Đây là “địa chỉ đỏ” trong hệ thống di tích lịch sử đường Trường Sơn, nhánh đông đường Hồ Chí Minh.

Chùa Non – núi Thần Đinh

Núi Chùa Non, tên chữ là núi Thần Đinh nằm về phía nam thành phố Đồng Hới. Núi có hình dáng đặc biệt, trông như một đụn rơm lớn có chóp bằng phẳng. Núi Thần Đinh thuộc thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh.

Núi Thần Đinh
Núi Thần Đinh

Đường lên đỉnh núi, du khách phải trèo lên đường dốc với 1260 bậc đá. Đường đi cây cối rậm rạp, càng lên cao càng mát mẻ. Ngôi chùa được xây trên một khu đất bằng phẳng chừng 200m2. Trải qua thời gian và chiến tranh tàn phá, ngôi chùa nay chỉ còn lại một ngôi miếu nhỏ và nền móng cũ. Du khách tới đây thường uống nước giếng thần để cầu may, chữa bệnh.

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Vị khai quốc công thần, Thượng đẳng thần, Chưởng cơ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh sinh năm Canh Dần (1650) tại Xã Chương Tín, huyện Phong Lộc nay là xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ông là một kiệt tướng đời chúa Minh Nguyễn Phúc Chu (Hiến Tông Hiếu Minh Hoàng đế 1691-1725).

Lăng mộ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh
Lăng mộ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Lăng mộ ông nằm trên một ngọn đồi rộng của đãy núi An Mã thuộc xã Trường Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ. Trên bia mộ ông có khắc dòng chữ “Người mở mang phía Nam, Thượng đẳng khai quốc công thần của triều Nguyễn. Đó là lời khẳng định của con cháu đời sau cho những công lao to lớn của ông.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngôi nhà nhỏ của gia đình đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thuỷ. Nơi đây có dòng sông Kiến Giang hiền hòa chảy qua, tô điểm cho cảnh sắc miền quê. Đã bao năm trôi qua, nhưng ngôi nhà vẫn được gìn giữ, chăm sóc một cách cẩn thận. Đó cũng là một cách thể hiện lòng biết ơn với người con ưu tú của Quảng Bình.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngôi nhà gỗ 3 gian, 2 chái nằm giữa một khu vườn nhiều cây xanh. Đến đây, nơi đại tướng trải qua thời thơ ấu, du khách như được đắm mình vào không gian thanh bình. 5 cuốn sổ lưu bút khổ 30×45 dày khoảng 100mm chật cứng những dòng chữ của khách thập phương.

Chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc (còn có tên là chùa Kính Thiên, chùa Quan) là một ngôi chùa ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam.

Trải qua thời gian, chùa đã bị hư hại, chùa bị sụp đổ trong cơn bão số 12 năm 1985. Năm 2014, chùa bắt đầu được phục dựng với tổng số vốn 40,4 tỷ đồng. Ngày 16/1/2016, chùa đã được làm lễ khánh hạ. Nhân dịp khánh hạ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng Di tích quốc gia Việt Nam.

chùa hoằng phúc
Chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc được phục dựng, tôn tạo theo hướng chính và giữ nguyên trạng chùa cũ. Ngôi chùa có thiết kế theo lối chùa cổ thời nhà Trần, gồm: tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa. Chùa vẫn giữ được nét trầm mặc, cổ kính tạo cho du khách cảm giác an lạc.

Hang Tám Cô

Hang Tám Cô nằm trên con đường 20, thuộc tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Biết bao thế hệ thanh niên xung phong đã ngã xuống để giữ cho tuyến đường luôn thông suốt. Và câu chuyện 8 thanh niên xung phong hi sinh nơi đây đã trở thành câu chuyện bi hùng, làm tấm gương và muôn đời sau. Đây là điểm du lịch tâm linh Quảng Bình mà nhiều du khách dừng chân để tỏ lòng thành kính.

Hang Tám Cô Quảng Bình
Hang Tám Cô