Tượng đài mẹ Suốt – Biểu tượng của người phụ nữ anh hùng

Tượng đài mẹ Suốt bên sông Nhật Lệ

Đến Quảng Bình du lịch, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm viếng tượng đài Mẹ Suốt. Tượng đài nằm tại thành phố Đồng Hới. Cụ thể là bên dòng sông Nhật Lệ thơ mộng. Cạnh chợ Đồng Hới và chuỗi khách sạn bên sông tuyệt đẹp.

Mẹ Suốt – người phụ nữ anh hùng

Mẹ Suốt có tên thật là Nguyễn Thị Suốt. Mẹ sinh năm 1908 và mất năm 1968. Quê mẹ ở Bảo Ninh, thuộc thành phố Đồng Hới. Sinh ra trong gia đình nghèo nên mẹ phải đi ở suốt 18 năm. Sau khi lấy chồng, mẹ làm nghề chèo đò qua sông kiếm sống.

Mẹ Suốt
Mẹ Suốt chèo đò

Thời điểm Mỹ đánh phá miền Bắc, Quảng Bình là chảo lửa, là trọng điểm đánh phá. Lúc ấy, mẹ Suốt không đi tản cư mà xung phong nhận nhiệm vụ chèo đò chở bộ đội và đạn dược qua sông. Mẹ Suốt cũng là mối liên lạc giữa xã Bảo Ninh và thị xã Đồng Hới.
Dưới làn mưa bom bão đạn, người mẹ đã gần 60 tuổi ấy vẫn ngày ngày chở bộ đội và vũ khí qua sông, tiếp thêm sức mạnh cho chiến trường miền Nam chống Mỹ, cứu nước. Hình ảnh người mẹ già, dáng nghiêng gầy, hiên ngang chèo lái con thuyền vượt đạn là hình ảnh tuyệt đẹp. Nhà thơ Tố Hữu đã viết:
“Gan chi gan rứa mẹ nờ?
Mẹ rằng: Cứu nước mình chờ chi ai
Chẳng bằng con gái con trai
Sáu mươi còn một chút tài đò đưa
Tàu bay hắn bắn sớm trưa
Thì tui cứ việc nắng mưa đưa đò”
Mẹ Suốt đã trở thành biểu tượng của người phụ nữ anh hùng cách mạng. Tổng cộng mỗi năm số chuyến đò mẹ đưa là 1.400 chuyến. Năm 1967, mẹ Suốt được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng ngành Giao thông vận tải trong chống Mỹ cứu nước. Năm 1968, trong một lần đưa đò qua bến Bảo Ninh, mẹ đã hy sinh trong trận oanh tạc của giặc.

Tượng đài mẹ Suốt ở thành phố Đồng Hới

Công trình tượng đài Mẹ Suốt được khánh thành năm 2003, cách cầu Nhật Lệ khoảng 1km. Công trình nhằm tỏ lòng biết ơn của nhân dân Quảng Bình đối với người mẹ anh hùng. Nhà điêu khắc Phan Đình Tiến là tác giả của tượng đài. Tượng mẹ Suốt được tạc rất uy nghi, để lại nhiều cảm xúc cho du khách mỗi dịp viếng thăm.

Tượng đài mẹ Suốt
Tượng đài mẹ Suốt

Tượng đài mẹ Suốt cao 7m (tính cả bệ). Dáng tượng hiên ngang trong tư thế chèo đò, sau lưng khoác mảnh vài dù bay phấp phới. Dưới chân tượng là hình ảnh sóng gió của biển, của bom đạn. Bên nữa là hình ảnh những dân quân và bộ đội đã được mẹ đưa qua sông.

Tượng đài mẹ Suốt bên bờ sông Nhật Lệ

Tượng đài mẹ Suốt là một điểm đến của du lịch Quảng Bình. Có dịp đến Quảng Bình, du khách hãy đến thăm tượng đài Mẹ Suốt, ngắm dòng sông Nhật lệ lung linh huyền ảo khi hoàng hôn… để lòng thêm xao xuyến.
Bên cạnh tượng đài mẹ Suốt ở Đồng Hới, bến đò bên kia ở Bảo Ninh cũng đang được nhân dân bảo tồn, gìn giữ. Di tích bến đò mẹ Suốt hiện nằm ở thôn Trung Kính, Bảo Ninh, gần với chợ Đồng Hới ở phía tả ngạn sông Nhật Lệ.

Tượng đài mẹ Suốt bên sông Nhật Lệ
Tượng đài mẹ Suốt bên sông Nhật Lệ

“Vui sao câu chuyện ân tình
Nắng trưa cồn cát Quảng Bình cũng say…”
Hãy đến khám phá để cũng say ân tình với người Quảng Bình, sống lại một thời hào hùng của dân tộc, để thêm hương vị cho chuyến du lịch của mình du khách nhé.