Vũng Chùa – Đảo Yến vùng đất linh thiêng

Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc địa phận thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây được biết đến là nơi an nghỉ của vị tướng tài Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vũng Chùa – Đảo Yến với địa thế cong hình cánh quạt, được bao bọc bởi Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm. Diện tích khoảng 10ha. Đây là điểm du lịch còn khá mới mẻ với khách du lịch. Với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, hài hòa giữa núi, rừng, và biển. Là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ nước biển trong sạch, bãi cát dài. Đây cũng là nơi cập bến nhiều tàu thuyền đánh cá, với nhiều hải sản tươi ngon.

Vũng Chùa Đảo Yến
Vũng Chùa – Đảo Yến

Tại sao Đại tướng chọn Vũng Chùa là nơi an nghỉ?

Vũng Chùa là vùng đất có vị trí đắc địa, hướng ra biển Đông thoáng đãng nhưng lại kín gió. Nơi đây thế núi hùng vĩ dáng tựa thân giao long. Có mũi Rồng đâm ra tận mép sóng, biển trời hiền hòa, người dân chất phác, can trường. Vũng Chùa nơi hội tụ của 6 yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa.

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vũng Chùa

Về mặt phong thủy, tại đây có đủ bối sơn, diệp thủy và hướng dương. Mặt quân sự vùng Đèo Ngang là một tử huyệt về quân sự . Nếu xảy ra chiến tranh, đất nước bị xâm lược thì đây là vị trí bị tấn công đầu tiên để cắt đôi nước Việt Nam. Về mặt tâm linh thì vùng Đèo Ngang là một vùng đất phong cảnh hữu tình, vùng đất địa linh rồi sẽ sản sinh nhân kiệt.

Viếng mộ Đại tướng
Đoàn người viếng mộ Đại tướng

Biển đảo vững bền, người dân Quảng Bình chiếm phần lớn là ngư dân. Phải chăng Đại tướng muốn soi đường cho ngư dân ra khơi. Kinh tế cất cánh khi biển trời cho ta nhiều sản vật phong phú như yến sào, bào ngư, mực nhảy…để hấp dẫn du khách du lịch. Giao thông phát triển nơi đây có đủ các yếu tố hội tụ nên một đầu mối GTVT cực kỳ quan trọng. Đường xuyên Á, Quốc lộ 1A, đường biển, đường hàng không đều phát triển.

Đảo Yến viên ngọc chưa mài.

Đảo Yến
Đảo Yến – Viên ngọc chưa mài

Đảo Yến ngày xưa còn gọi là Hòn Nồm. Sau khi chim yến được đưa về đây để nuôi và khai thác thì tên gọi Đảo Yến cũng xuất phát từ đó mà ra. Hòn đảo nhỏ này cách bờ Vũng Chùa hơn 1km so với đất liền. Đi bằng thuyền thì sẽ chỉ mất khoảng 20 phút. Diện tích Đảo Yến rộng chỉ khoảng 10ha nhưng lại thu hút bởi có mặt hướng ra biển Đông cùng nhiều bãi đá hùng vĩ.

Chim yến vừa mang lại vẻ đẹp về cảnh quan mà còn mang lại giá trị kinh tế cho nơi này. Đứng trên cao, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Đảo Yến và bao quanh là nước biển xanh ngắt. Đảo Yến được ví như viên ngọc chưa mài, với vẻ đẹp nguyên sơ, cũng những chú chim yến chao nghiêng ở trên bầu trời đảo.

Mời các bạn tham khảo các tour của chúng tôi tới Vũng Chùa – Đảo Yến

Tour khám phá Bắc Quảng Bình: Vũng Chùa Đảo Yến – Đèo Ngang – Làng Bích Họa – Đá Nhảy – Cồn Cát

Tour Quảng Bình 2 ngày: khám phá hang động- Vũng Chùa Đảo Yến- Cồn cát Quang Phú

Tour Phong Nha 1 ngày: động Phong Nha – Vũng Chùa Đảo Yến- Biển Đá Nhảy

Tour động Thiên Đường – Vũng Chùa Đảo Yến- Biển Đá Nhảy – cồn cát