Bánh bèo Quảng Hòa – Món ngon đất Quảng

Ẩm thực Quảng Bình như một bức tranh phong cảnh đủ màu sắc và đủ hương vị vậy. Ăn gì cũng thấy ngon, thấy lạ nên thấy gì cũng là đặc sản. Tuy nhiên, có một vài món ăn không phải quán nào nấu cũng đúng hương vị, đặc biệt là món bánh xèo Quảng Hòa. Nghe tên thì thực khách cũng biết được món ăn này đến từ đâu rồi đúng không? Bánh xèo có nguồn góc từ xã Quảng Hòa một xã nhỏ thuộc huyện Quảng Trạch.

Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo chấm nước mắm ớt

Ăn bánh xèo Quảng Hòa ở đâu ngon?

Ăn bánh xèo Quảng Hòa dĩ nhiên là phải đến Quảng Hòa rồi, cách trung tâm thành phố khoảng chừng 40km. Thực khách ghé thăm chợ Quảng Hòa nơi có rất nhiều quán bán món bánh này. Bánh thường hết khá sớm, thực khách nên đi sớm để được thưởng thức. Ở thành phố Đồng Hới cũng có chỗ bán, nhưng nếu muốn thưởng thức món ăn đúng vị thì nhất định phải một lần ghé thăm chợ Quảng Hòa. Tới đây thực khách vừa có thể thưởng thức những mẻ bánh nóng hổi, vừa nhìn người bán hàng làm bánh.

Bánh xèo Quảng Hòa
Đậm đà hương vị quê hương

Người dân Quảng Hòa đơn giản, dễ gần và hài hước như chiếc bánh xèo vậy. Nên du khách sẽ vừa xiêu lòng vì bánh xèo mà cũng sẽ nhớ những con người nơi đây.

Làm bánh xèo Quảng Hòa như thế nào?

Bánh xèo Quảng Hòa không giống với bánh xèo ở vùng khác, bánh xèo ở đây được làm bằng gạo đỏ hay còn gọi là gạo lứt. Hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Phần nộm cuốn bánh gồm có giá, rau két và vừng. Giá đỗ làm nộm phải loại đậu đỏ, hạt to bậm.

Nguyên liệu làm bánh xèo
Gạo lức – Nguyên liệu làm bánh xèo

Bột bánh xèo làm từ đâu?

Bột làm bánh được làm từ gạo đỏ, gạo lứt ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi đem xay. Dùng muôi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ. Xay được hai lần cho gạo mịn. Xay xong, bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo. Khuôn tráng bánh cũng do bàn tay người đàn ông Quảng Hòa làm ra, miệng lớn hơn bát ăn cơm một chút, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5 cm, đáy bằng phẳng.

Bánh xèo Quảng Hòa
Người Quảng Hòa làm bánh xèo

Bếp làm có thể tráng một lúc được nhiều khuôn. Bếp thật đỏ lửa mới bỏ khuôn lên, khi tráng bánh chú ý lửa thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy, có hình hoa văn. Khi khuôn đã nóng, dùng môi hay tàu chuối tẩm mỡ chà lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ ba thì bánh khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế ta sẽ có được những chiếc vỏ bánh.

Các món ăn kèm bánh xèo
Bánh xèo và những món ăn kèm

Một thứ không thể thiếu của món ăn này là nước chấm. Nước chấm được làm từ nước mắm, đường, tỏi và ớt. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng làm ra được bát nước chấm đậm vị. Mà còn phải hợp với món bánh này như tay nghề của những người Quảng Hòa đâu nhé.

Bánh xéo Quảng Hòa không đơn thuần là một món ăn mà là một nét văn hóa của Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa được xem như là một nét văn hóa của Quảng Bình. Để duy trì nghề làm bánh này, người làm cũng vất vả lắm. Vì bánh xèo lời lỗ không là bao, nhưng bởi lẽ nó gắn liền với người dân nơi đây, là một nét đặc trưng khi người ta nhắc đến Quảng Hòa. Chính vì thế, từ đời này sang đời khác vẫn có người cam lòng giữ gìn món ăn truyền thống này, như một nét đẹp của riêng vùng đất này và của Quảng Bình nói chung.