Chùa Đại Giác – Ngôi chùa lớn nhất Quảng Bình

Chùa Đại Giác

Đại Giác là ngôi chùa lớn nhất tỉnh Quảng Bình tọa lạc tại phường Đức Ninh Đông, Đồng Hới. Chùa Đại Giác được xây vào năm 2010, trên một hồ nước lớn. Sau khi xin được mảnh đất này, Hoà thượng Thích Tánh Nhiếp đã huy động san lấp hàng nghìn tấn đất đá lên để làm chùa. Ngôi chùa gồm ngôi chánh điện hai tầng Hoà thượng trú trì và ngôi bảo tháp Di Đà chín tầng.

Chùa Đại Giác
Chùa Đại Giác

Khuôn viên chùa Đại Giác có tổng diện tích 8.000m2. Đặc biệt, chùa có tượng phật A Di Đà bằng đá cẩm thạch nguyên khối cao 9m, nặng 40 tấn. Đây là một trong những tượng A Di Đà bằng đá cẩm thạch lớn nhất trong cả nước.

Bảo tháp Di Đà có chín tầng, tầng trên hết thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật. Tượng Đức Tỳ Lô Giá Na Phật làm bằng ngọc bích được thỉnh từ Myanma về. Những tầng còn lại thờ các tượng Phật ngồi kiết già sơn son thếp vàng. Tầng cuối thờ Đức Chuẩn Đề Bồ Tát với rất nhiều cánh tay cầm các pháp khí. Chung quanh sáu mặt tháp đều an trí các tượng Phật, Bồ Tát từ bi gia hộ.

Chùa Đại Giác
Bảo tháp Di Đà sáng rực trong đêm

Nhìn chung, tháp Di Đà có cấu trúc hài hoà và kiên cố có thể chịu đựng được khí hậu khắc nghiệt miền Trung nhiều nắng gió, mưa bão. Cả khối kiến trúc đồ sộ nhưng đứng từ xa nhìn chúng ta có cảm giác bảo tháp thanh mảnh nhẹ nhàng bay bổng giữa không gian huyền ảo, nhất là về đêm. Trước bảo tháp là thánh tượng A Di Đà đứng trang nghiêm giữa gió lộng. Tất cả tạo nên một khung cảnh trầm mặc, uy nghiêm và thanh tịnh khiến người chiêm bái có cảm giác đi vào cõi tịnh độ giữa nhân gian.

Chùa Đại Giác
Bên trong Chánh Diện

Bảo tháp Di Đà xứng đáng là công trình của thế kỷ 21, một kỳ quan của đất nước. bởi trên hết và trước hết là sự đóng góp tâm huyết và vật lực của mọi người với tâm nguyện cho Đạo, cho Đời mãi mãi rạng rỡ nơi mảnh đất thân thương nầy.